Tài chính quốc tế

Huawei chuyển hướng sang lĩnh vực phần mềm với tham vọng trở thành Google thứ hai

(VNF) - Huawei đang đẩy mạnh nỗ lực của mình trong các lĩnh vực như điện toán đám mây và ô tô thông minh với hy vọng phần mềm sẽ trở thành một lĩnh vực lớn hơn trong cơ cấu doanh thu của tập đoàn này trong tương lai.

Năm 2019, gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei đã bị đưa vào Danh sách thực thể của Mỹ, bị hạn chế quyền truy cập vào một số công nghệ của Mỹ. Đồng thời, Washington cũng đã cắt đứt nguồn cung cấp chất bán dẫn quan trọng của Huawei.

Việc xoay trục sang lĩnh vực phần mềm của Huawei được đưa ra trong bối cảnh mảng kinh doanh điện thoại thông minh của hãng này chứng kiến doanh số sụt giảm vì các lệnh hạn chế nói trên.

Mặt khác, đằng sau sự thúc đẩy của Huawei vào phần mềm cũng là một nỗ lực để cách ly khỏi địa chính trị tiềm tàng và bất kỳ quy định nào khác từ Mỹ. 

Huawei hy vọng mở rộng lĩnh vực phần mềm trong cơ cấu doanh thu của trong tương lai

Theo đó, Arcfox, một thương hiệu thuộc nhà sản xuất ô tô BAIC Group, đã ra mắt một chiếc ô tô với công nghệ xe của Huawei. Được biết, mẫu xe mới này sở hữu buồng lái được trang bị hệ điều hành HarmonyOS do Huawei ra mắt vào năm 2019. Huawei cũng đã quảng cáo HarmonyOS của mình có thể hoạt động trên các thiết bị khác nhau từ điện thoại thông minh đến TV và ô tô.

Như vậy, Huawei sẽ không sản xuất ô tô mà thay vào đó sẽ tập trung vào công nghệ cung cấp năng lượng cho các hãng xe hợp tác.

Đồng thời, ngày 25/4 vừa qua, Huawei đã ra mắt một số sản phẩm điện toán đám mây mới nhằm thách thức đối thủ Alibaba trong mảng này.

Trong một thông cáo báo chí cùng ngày, Huawei cho biết họ hy vọng việc tập trung vào điện toán đám mây sẽ làm tăng tỷ trọng kinh doanh phần mềm và dịch vụ của mình trong tổng doanh thu của cả tập đoàn.

Trong việc theo đuổi các lĩnh vực như xe cộ và điện toán đám mây, Huawei sẽ phải gặp thách thức từ một số công ty công nghệ lớn nhất của Trung Quốc.

Chẳng hạn như Alibaba, Tencent là những công ty dẫn đầu thị trường điện toán đám mây tại Trung Quốc. Baidu hay Xiaomi cũng đang "bành trướng" trong thị trường xe cộ. Do đó, quyết định chuyển hướng của Huawei cần rất nhiều thời gian và nguồn lực.

Ông Neil Shah, giám đốc nghiên cứu tại Counterpoint Research, đánh giá: "Huawei đang tăng tốc gấp đôi trong việc chuyển hướng sang một công ty phần mềm, đám mây và dịch vụ. Với nỗ lực này, Huawei đang trên con đường phát triển giống như Google".

Xem thêm >> Bắc Kinh: ‘Biển Đông không nên trở thành công cụ để kiềm chế và đàn áp Trung Quốc’

Tin mới lên