Tài chính quốc tế

Huawei cùng 4 công ty công nghệ Trung Quốc lại lĩnh ‘đòn đau’ từ Mỹ

(VNF) - Huawei, ZTE, Hytera Communications, Hangzhou Hikvision Digital Technology và Dahua Technology là 5 công ty Trung Quốc có tên trong lệnh cấm mới của Mỹ.

Huawei cùng 4 công ty công nghệ Trung Quốc lại lĩnh ‘đòn đau’ từ Mỹ

Washington nghi ngờ Huawei gắn liền với chính quyền Trung Quốc dù Huawei nhiều lần phủ định cáo buộc này.

Cụ thể, theo văn bản chính thức công bố ngày 16/7, Chính phủ Mỹ sẽ cấm các cơ quan chính phủ mua thiết bị và dịch vụ của bất kỳ công ty nào sử dụng sản phẩm của 5 công ty công nghệ của Trung Quốc, gồm  Huawei, ZTE, Hytera Communications, Hangzhou Hikvision Digital Technology và Dahua Technology. Lệnh cấm sẽ có hiệu lực từ ngày 13/8.

Theo Công báo liên bang, các cơ quan Mỹ sẽ không được ký kết, gia hạn hay kéo dài hợp đồng với những công ty sử dụng các dịch vụ và thiết bị viễn thông và giám sát qua video do 5 công ty này cung cấp.

Một số trường hợp có thể được miễn áp dụng lệnh cấm trong những hoàn cảnh nhất định, trên cơ sở xem xét từng trường hợp.

Từ lâu Mỹ đã đưa Huawei, nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới, vào tầm ngắm. Washington nghi ngờ công ty này gắn liền với chính quyền Trung Quốc, dù Huawei nhiều lần phủ định cáo buộc này.

Chính quyền Mỹ hồi tháng 5 đã ban hành lệnh cấm, không cho phép Huawei được nhập khẩu chip phục vụ cho phát triển mạng 5G vì lo ngại Huawei thu thập dữ liệu người dùng cho chính phủ Trung Quốc.

Tới ngày 30/6, Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) của Mỹ chính thức coi các tập đoàn viễn thông Huawei và ZTE của Trung Quốc là "mối đe dọa đối với an ninh quốc gia Mỹ", đồng thời tuyên bố cấm các công ty của Mỹ sử dụng khoản ngân sách của chính phủ trị giá 8,3 tỷ USD để mua thiết bị từ những công ty này.

Tiếp đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 15/7 tuyên bố Washington sẽ áp đặt hạn chế cấp thị thực đối với một số giới chức điều hành cũng như các thành viên trong tập đoàn Huawei và nhiều công ty công nghệ khác của Trung Quốc với cáo buộc liên quan đến hành vi vi phạm nhân quyền.

Những đòn trừng phạt mới của Mỹ đã cắt đứt con đường tiếp cận của công ty công nghệ khổng lồ Trung Quốc với công nghệ Mỹ.

Xem thêm >> Cố vấn Nhà Trắng: TikTok nên tách khỏi Trung Quốc, hoạt động ‘như một công ty Mỹ độc lập’

Tin mới lên