M&A

Huawei muốn bán 51% cổ phần công ty cáp viễn thông sau lệnh cấm của Mỹ

(VNF) - Theo Reuters, Huawei dự định bán 51% cổ phần tại Huawei Marine Systems, công ty con hoạt động trong lĩnh vực cáp viễn thông dưới biển.

Huawei muốn bán 51% cổ phần công ty cáp viễn thông sau lệnh cấm của Mỹ

Huawei dự định bán 51% cổ phần tại Huawei Marine Systems.

Thông tin về thương vụ được công bố bởi Hengtong Optic-Electric tại Sở Giao dịch chứng khoán Thượng Hải ngày 3/6. Hengtong Optic-Electric có trụ sở ở Giang Tô, Trung Quốc, dự kiến sẽ là bên mua cổ phần tại Huawei Marine Systems.

Hengtong cho biết 2 bên đã ký thỏa thuận sơ bộ về việc mua bán cổ phần. Tuy nhiên, giá trị của thương vụ không được công bố.

Huawei bán 51% cổ phần tại Huawei Marine Systems trong bối cảnh sức ép từ Mỹ ngày càng lớn. Hồi cuối tháng 5, Chính phủ Mỹ đưa Huawei vào danh sách các công ty bị cấm mua linh kiện và công nghệ Mỹ, khiến 2 mảng kinh doanh chính của công ty là thiết bị viễn thông và điện thoại thông minh (smartphone) gặp khó.

Hồi tháng 3, tờ Wall Street Journal dẫn lời giới quan chức an ninh Mỹ nói rằng các hệ thống cáp quang biển do Huawei xây dựng có thể bị ảnh hưởng bởi hoạt động gián điệp của Trung Quốc. Huawei đã bác bỏ cáo buộc này.

Huawei Marine được thành lập vào năm 2008 và là một liên doanh với Global Marine của Anh. Huawei Marine chuyên xây dựng các tuyến cáp quang dưới biển trên phạm vi toàn cầu. Tháng 8/2018, Huawei đã giành cổ phần đa số trong Huawei Marine (51%). Trong khi đó, Global Marine nắm 49% cổ phần trong Huawei Marine.

Theo báo cáo thường niên của Huawei, năm 2018, Huawei Marine đạt doanh thu 394 triệu Nhân dân tệ (tương đương hơn 57 triệu USD), lợi nhuận ròng 115 triệu Nhân dân tệ (hơn 16,65 triệu USD).

 

 

 

 

 

Tin mới lên