Tài chính quốc tế

Huawei: Quyết định 'cấm vận' của Mỹ sẽ gây thiệt hại cho khách hàng ở 170 quốc gia

Chuyên gia luật pháp của Huawei ông Tống Lục Bình cho biết quyết định của Mỹ sẽ gây thiệt hại cho khách hàng của Huawei tại 170 nước, trong đó có hơn ba tỷ người sử dụng các sản phẩm và dịch vụ.

Huawei: Quyết định 'cấm vận' của Mỹ sẽ gây thiệt hại cho khách hàng ở 170 quốc gia

Huawei: Quyết định 'cấm vận' của Mỹ sẽ gây thiệt hại cho khách hàng ở 170 quốc gia.

Trong buổi họp báo ngày 29/5 tại trụ sở ở Thâm Quyến, tập đoàn viễn thông Huawei của Trung Quốc thông báo đã yêu cầu một tòa án ở Mỹ hủy sắc lệnh “độc đoán” của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm cấm các cơ quan liên bang Mỹ mua linh kiện của Huawei.

Đây được coi là quyết định phản công nhằm vào Washington của “gã khổng lồ” viễn thông Trung Quốc. Hồi tháng 3/2019, Huawei đã đệ đơn lên một tòa án ở tiểu bang Texas nhằm kiện chính quyền Mỹ vi phạm hiến pháp. Trong khi chờ đợi, tập đoàn viễn thông Trung Quốc đề nghị tư pháp Mỹ tạm hủy bỏ lệnh cấm do chính quyền Mỹ ban hành.

Thông tín viên RFI Stéphane Lagarde tại Bắc Kinh cho biết: "Người phụ trách pháp lý của tập đoàn Huawei đã lên án hành động chưa từng có trong lịch sử của Mỹ. Trong buổi họp báo sáng 29/5 ở Thâm Quyến, ông Tống Lục Bình (Song Liu Ping) - một chuyên gia luật pháp của Huawei - đã gằn giọng nói rằng lần đầu tiên, nhiều chính trị gia Mỹ sử dụng sức mạnh của cả một quốc gia để tấn công một công ty tư nhân".

Theo ông Tống, quyết định đưa Huawei, nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ hai thế giới, vào cái gọi là “danh sách thực thể” sẽ để lại những hậu quả lan rộng. Ông Tống nói thêm: "Quyết định này sẽ gây thiệt hại cho khách hàng của chúng tôi ở 170 nước, trong đó có hơn ba tỷ người sử dụng các sản phẩm và dịch vụ trên khắp thế giới. 

Ngoài ra, bằng cách ngăn cản các công ty Mỹ giao dịch với Huawei, Chính phủ Mỹ đã trực tiếp làm hại hơn 1.200 công ty và gây ảnh hưởng tiêu cực đến chục ngàn việc làm tại nước này".

Washington gần đây đã đưa Huawei vào danh sách những công ty mà các hãng của Mỹ không thể giao dịch trừ khi có giấy phép. Đây được coi là một phần trong cuộc chiến rộng hơn giữa Mỹ và Huawei. 

Trong khi phía Mỹ ngăn chặn hãng sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới do lo ngại về an ninh quốc gia, Huawei liên tiếp phủ nhận các cáo buộc cho rằng việc sử dụng sản phẩm của hãng sẽ dẫn đến rủi ro về an ninh, đồng thời khẳng định hãng độc lập với Chính phủ Trung Quốc.

Với việc nhờ tòa án can thiệp lần này, người khổng lồ viễn thông Trung Quốc muốn đẩy nhanh quyết định của tư pháp Mỹ vì điều này ảnh hưởng đến sự sống còn của tập đoàn. Cuối tuần vừa qua, ông Nhậm Chính Phi (Ren Zhengfei), người sáng lập tập đoàn Huawei, đánh giá đề xuất của Tổng thống Trump đưa Huawei vào các cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung là một trò đùa.

Một số quốc gia, trong đó có Australia và New Zealand, đã cấm Huawei cung cấp thiết bị cho mạng di động 5G. Thêm vào đó, Huawei phải đối mặt với hai lệnh truy tố hình sự của giới chức Mỹ. Washington cũng đang tìm cách dẫn độ Giám đốc tài chính Mạnh Vãn Chu từ Canada, nơi bà bị bắt hồi tháng 12/2018.

Xem thêm: Nhân viên người Mỹ bị Huawei 'đuổi' về nước

Tin mới lên