Tài chính quốc tế

Huawei tiếp tục gặp khó tại Mỹ, Anh

(VNF) - Mỹ mới đây đã liệt Huawei vào nhóm gây “đe dọa an ninh quốc gia”, động thái được xem là sẽ chặn thiết bị 5G Trung Quốc tham gia vào hệ thống cơ sở hạ tầng viễn thông của Mỹ. Trong khi đó, chính phủ Anh cũng tuyên bố sẽ xem xét kỹ lưỡng lại vai trò của Huawei trong mạng 5G quốc gia.

Huawei tiếp tục gặp khó tại Mỹ, Anh

Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ ngày 30/6 đã liệt Huawei và ZTE là “mối đe dọa đối với an ninh quốc gia Mỹ”.

Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) ngày 30/6 đã liệt Tập đoàn viễn thông Huawei và ZTE của Trung Quốc là “mối đe dọa đối với an ninh quốc gia Mỹ”, với lý do đây là hai thực thể có liên hệ mật thiết với Chính phủ Trung Quốc.

"Cả hai thực thể này đều bị buộc phải chấp hành bất cứ yêu cầu nào từ các cơ quan tình báo và phải giữ bí mật các yêu cầu này theo luật Trung Quốc. Chúng tôi không thể và sẽ không cho phép Trung Quốc khai thác các lỗ hổng mạng và làm tổn hại cơ sở hạ tầng truyền thông quan trọng của Mỹ ", Chủ tịch FCC Ajit Pai nói về lệnh cấm mới.

Theo CNBC, lệnh cấm sẽ có hiệu lực ngay lập tức khi FCC xếp 2 công ty trên vào nhóm mối đe dọa an ninh. Với quyết định này, các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông của Mỹ sẽ không được tiếp cận Quỹ Dịch vụ có trị giá 8,3 tỷ USD do FCC quản lý để mua thiết bị từ Huawei và ZTE cho hệ thống mạng của mình.

Thêm vào đó, FCC cũng cho biết sẽ cân nhắc xem có nên yêu cầu các công ty viễn thông ngưng sử dụng các thiết bị của Huawei và ZTE đang được sử dụng hay không.

Từ đầu năm 2019, Mỹ đã kêu gọi đồng minh ngừng sử dụng các sản phẩm của Huawei vì lý do an ninh. Các cơ quan tình báo Mỹ cho rằng Huawei sẽ cho phép Chính phủ Trung Quốc giám sát liên lạc điện tử của bất kỳ ai sử dụng công nghệ Huawei.

Mới đây, trong bài phát biểu tại Diễn đàn Brussels, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo tuyên bố các nước hai bên bờ Đại Tây Dương "đã thức tỉnh về các vấn đề Trung Quốc", bao gồm Huawei

Theo ông Pompeo, nhiều quốc gia và công ty đã loại bỏ Huawei khỏi các dự án phát triển mạng lưới 5G. Ông dẫn chứng trường hợp các công ty viễn thông Singapore hồi tháng 6 thông báo đã chọn Ericsson (Thụy Điển) và Nokia (Phần Lan) để xây dựng hạ tầng 5G. Các nước Thụy Điển, Đan Mạch, Cộng hòa Czech, Ba Lan, Estonia, Romania, Latvia và Hi Lạp cũng lựa chọn "nhà cung cấp đáng tin cậy", thay vì Huawei, để phát triển mạng 5G.

Trong bài phát biểu ngày 30/6, Thủ tướng Boris Johnson nhấn mạnh rằng, nước Anh cần bảo vệ cơ sở hạ tầng quan trọng của quốc gia khỏi các "nhà cung cấp thù địch" khi đưa ra quyết định về vai trò của Huawei trong mạng 5G tại Anh.

Trước đó, ông Boris Johnson đã yêu cầu các quan chức Anh lên kế hoạch cắt giảm hoàn toàn sự tham gia của hãng công nghệ này trong xây dựng mạng lưới 5G tại Anh từ nay đến năm 2023.

Điều này dường như đi ngược lại với ý định ban đầu của Anh hồi tháng 4 vừa qua là cho phép Huawei đóng vai trò không nhỏ trong việc xây dựng mạng lưới viễn thông mới này.

Xem thêm >> Bị Mỹ tước đặc quyền thương mại, Hong Kong tuyên bố ‘không sợ hãi’

Tin mới lên