Tài chính quốc tế

Huawei: Tình trạng thiếu chip toàn cầu là do các lệnh trừng phạt của Mỹ

(VNF) - Chủ tịch của Huawei, ông Eric Xu, cho biết các lệnh trừng phạt của Mỹ là một phần lý do dẫn tới việc ​​kho dự trữ chip của các công ty lớn trên thế giới rơi vào tình trạng khan hiếm trầm trọng.

Huawei: Tình trạng thiếu chip toàn cầu là do các lệnh trừng phạt của Mỹ

Huawei 'mạnh dạn' đổ lỗi cho tình trạng thiếu chip toàn cầu đến từ các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Trong phiên họp giữa các nhà phân tích Huawei tại Thâm Quyến ngày 12/4, Chủ tịch luân phiên Huawei, ông Eric Xu, cho rằng những lệnh trừng phạt của Mỹ áp đặt lên công ty công nghệ Trung Quốc trong 2 năm qua đã làm tổn thương ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu vì chúng đã phá vỡ mối quan hệ đáng tin cậy trong ngành.

Giờ đây ngày càng nhiều quốc gia đang thúc đẩy sản xuất chip trong nước và tăng cường khả năng tự lực về công nghệ của chính họ, thay vì dựa vào chuỗi cung ứng xuyên biên giới.

Điều này sẽ đòi hỏi ít nhất 1.000 tỷ USD để đầu tư, đẩy giá bán dẫn lên từ 35% đến 65% và cuối cùng dẫn đến chi phí thiết bị điện tử cao hơn cho người tiêu dùng.

"Điều đó đã làm gián đoạn toàn bộ hệ thống. Rõ ràng là các lệnh trừng phạt không chính đáng của Mỹ đối với Huawei và các công ty khác đang biến thành sự thiếu hụt nguồn cung toàn cầu và toàn ngành", ông Xu cho biết.

Được biết, trong 2 năm qua, Mỹ đã áp một loạt biện pháp trừng phạt lên Huawei, trên cơ sở cho rằng nhà sản xuất thiết bị thông minh và smartphone này là một nguy cơ an ninh quốc gia đối với Mỹ. Huawei vẫn luôn phủ nhận cáo buộc này.

Lệnh áp đặt của Mỹ đã hạn chế nhiều công ty nước này xuất khẩu một số công nghệ nhất định cho Huawei. Chẳng hạn như Google đã buộc phải cắt đứt quan hệ với Huawei, đồng nghĩa với việc gã khổng lồ Trung Quốc không thể sử dụng hệ điều hành Android của Google trên điện thoại thông minh của mình.

Cũng trong năm 2019, Mỹ đã gạch đã hoàn toàn cái tên Huawei ra khỏi danh sách được cung cấp những loại chip quan trọng đối với mảng điện thoại thông minh của hãng này.

Một trong ba Chủ tịch Huawei, ông Eric Xu tuyên bố hãng sẽ tập trung vào mảng ô tô điện.

"Rõ ràng là các lệnh trừng phạt không chính đáng của Mỹ với Huawei cũng như các công ty Trung Quốc khác đang tạo ra sự thiếu hụt nguồn cung trong toàn ngành và điều này thậm chí có thể gây ra một cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu mới", ông Eric Xu nhận định.

Lệnh cấm từ chính quyền Trump khiến hoạt động kinh doanh thiết bị cầm tay của Huawei chịu áp lực rất lớn. Do đó, Huawei sẽ tập trung đầu tư vào kỹ thuật phần mềm trong 5 năm tới, cụ thể là mảng ô tô điện với hy vọng sẽ thúc đẩy hơn nữa khả năng phục hồi của công ty và làm cho các sản phẩm trở nên cạnh tranh hơn. 

Nhận xét của ông Eric Xu được đưa ra vài giờ trước khi Nhà Trắng có kế hoạch tổ chức một hội nghị thượng đỉnh nhằm giải quyết tình trạng thiếu chip, trong đó nhấn mạnh đến tác động của nó với ngành công nghiệp ô tô.

Được biết, 19 giám đốc điều hành từ các công ty công nghệ và nhà sản xuất ô tô của Mỹ, châu Á và châu Âu, trong đó có General Motors, Ford, Google, Intel, TSMC, Samsung Electronics và NXP, dự kiến ​​sẽ tham dự sự kiện này. Các quan chức Nhà Trắng đã thừa nhận rằng tình trạng thiếu chip khó giải quyết trong ngắn hạn.

Xem thêm >> Huawei đầu tư 1 tỷ USD vào xe điện, tuyên bố công nghệ tự lái ‘vượt mặt’ Tesla

Tin mới lên