Tài chính quốc tế

Huawei, ZTE cùng loạt công ty Trung Quốc bị Mỹ xem là ‘mối đe dọa an ninh quốc gia’

(VNF) - Ủy ban Viễn thông Liên bang (FCC) của Mỹ mới đây đã liệt 5 công ty Trung Quốc vào nhóm “đe dọa đối với an ninh quốc gia”, trong đó có 2 “ông lớn” công nghệ là Huawei và ZTE.

Huawei, ZTE cùng loạt công ty Trung Quốc bị Mỹ xem là ‘mối đe dọa an ninh quốc gia’

Huawei, ZTE cùng loạt công ty Trung Quốc bị Mỹ xem là ‘mối đe dọa an ninh quốc gia’.

Hãng tin Reuters ngày 12/3 dẫn thông báo của FCC nêu rõ căn cứ vào một đạo luật năm 2019 nhằm bảo vệ các mạng lưới truyền thông của Mỹ, cơ quan này xếp 5 công ty Trung Quốc vào nhóm đe dọa an ninh quốc gia gồm Tập đoàn công nghệ Huawei, Tập đoàn ZTE, Tập đoàn Viễn thông Hytera, Công ty Công nghệ số Hangzhou Hikvision và Công ty Công nghệ Dahua.

Đạo luật năm 2019 yêu cầu FCC phải xác định những công ty sản xuất các thiết bị và dịch vụ viễn thông có khả năng đe dọa tới an ninh quốc gia Mỹ.

“Danh sách này cung cấp hướng dẫn hữu ích, giúp đảm bảo rằng các mạng lưới thế hệ mới được thiết lập ở Mỹ sẽ không lặp lại các sai lầm trước đây hoặc sử dụng những thiết bị hoặc dịch vụ đe dọa đến an ninh quốc gia, hoặc an ninh và sự an toàn của người dân Mỹ”, Quyền Chủ tịch FCC Jessica Rosenworcel nêu rõ.

Cũng theo ông Rosenworcel, động thái này là một bước tiến lớn trong việc khôi phục lòng tin đối với các mạng viễn thông Mỹ trong bối cảnh người dân ngày càng phụ thuộc mạng viễn thông để làm việc và học tập.

Trước đó, chính phủ Mỹ hồi tháng 8 năm ngoái đã ra lệnh cấm các cơ quan chính phủ mua thiết bị và dịch vụ của bất kỳ công ty nào sử dụng sản phẩm của 5 công ty công nghệ Trung Quốc nêu trên.

Theo Công báo liên bang, các cơ quan Mỹ sẽ không được ký kết, gia hạn hay kéo dài hợp đồng với những công ty sử dụng các dịch vụ và thiết bị viễn thông và giám sát qua video do 5 công ty này cung cấp.

Chuyên gia Cui Lei thuộc Viện Nghiên cứu Quan hệ Quốc tế Đương đại Trung Quốc (CICIR) cho rằng việc Mỹ đưa các công ty công nghệ Trung Quốc vào danh sách đen thương mại là một phần trong chiến lược dài hạn nhằm kiềm chế sự phát triển công nghệ của Bắc Kinh.

Ông Lei cho rằng việc Mỹ đưa các công ty công nghệ lớn của Trung Quốc vào danh sách đen thương mại sẽ làm tăng đáng kể chi phí của các công ty Mỹ làm ăn với Trung Quốc. Vì vậy, nhiều đối tác Mỹ có thể ngừng hợp tác với Trung Quốc khiến tốc độ phát triển công nghệ của Trung Quốc chậm lại. Con đường tiếp cận của các công ty công nghệ khổng lồ Trung Quốc với công nghệ Mỹ cũng sẽ bị cắt đứt.

Xem thêm >> Huawei lại bị Mỹ ‘làm khó’, Trung Quốc phản ứng gay gắt

Tin mới lên