Tài chính quốc tế

Hứng ‘bão chỉ trích’ của Ukraine, CNN vội sửa phóng sự gây tranh cãi

(VNF) - Sau khi hứng chỉ trích của Đại sứ quán Ukraine tại Mỹ vì gọi thành phố Simferopol ở Crimea là một phần lãnh thổ của Nga trong phóng sự năm mới, CNN đã lập tức chỉnh sửa phóng sự này.

Hứng ‘bão chỉ trích’ của Ukraine, CNN vội sửa phóng sự gây tranh cãi

Bức ảnh được cắt từ phóng sự của CNN sau khi được chỉnh sửa thành ghi “Simferopol, Crimea”.

Đài truyền hình CNN của Mỹ ngày 31/12 đã đăng phóng sự phản ánh không khí đón năm mới 2019 trên khắp thế giới, trong đó có một bức ảnh được chú thích "Pháo hoa đã tỏa sáng ở trung tâm Simferopol, Nga."

Ngay sau đó Đại sứ quán Ukraine tại Mỹ đã bày tỏ sự bất bình với phóng sự này và khẳng định rằng Simferopol là thành phố của Ukraine trên bán đảo Crimea bị Nga chiếm đóng.

Theo Đại sứ quán Ukraine, bức ảnh này là do một phóng viên ảnh người Nga của hãng thông tấn Nga TASS chụp được.

Tới ngày 2/1, CNN đã chỉnh sửa lại phóng sự này với chú thích ghi “Simferopol, Crimea” mà không nói là của Nga hay Ukraine.

Bức ảnh được cắt từ phóng sự CNN phát đêm giao thừa Năm mới 2019.

Một số bình luận cho rằng, việc CNN đưa tin như vậy là do "có một âm mưu" từ Điện Kremlin nhằm "mua chuộc các kênh truyền thông phương Tây".

Một số ý kiến khác thì cho rằng Moscow đã cố tình gửi bức ảnh lễ chào đón năm mới tại Simferopol cho CNN.

Quan hệ giữa Nga và Ukraine trở nên căng thẳng sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea và phong trào đòi ly khai nổ ra ở miền đông Ukraine hồi năm 2014. Kiev và các nước phương Tây cáo buộc Moscow hỗ trợ vũ khí cho phe ly khai ở miền đông Ukraine, nhưng Điện Kremlin bác bỏ.

Mới đây, tình trạng căng thẳng tiếp tục leo thang khi Nga tuyên bố hoàn tất việc xây dựng hàng rào dài 60km ngăn biên giới biên giới Nga và Ukraine.

Được biết tuyến hàng rào này được trang bị hàng trăm loại cảm biến khác nhau, cả ẩn và ngoài trời, cũng như được trang bị hệ thống camera giám sát có khả năng ghi hình ảnh ban đêm.

Bộ phận biên giới của Cơ quan An ninh Liên Bang Nga (FSB) giải thích rằng, việc sử dụng các hệ thống này ở khu vực biên giới Crimea là cần thiết để ngăn chặn những nỗ lực xâm nhập của những đối tượng phá hoại hoặc các nhóm do thám.

Đồng thời, hàng rào cũng được thiết kế để ngăn chặn hoạt động buôn lậu vũ khí, thuốc lá, rượu và ma túy vào Crimea.

Đáp trả lại động thái này của Nga, đại diện Bộ Ngoại giao Ukraine khẳng định hàng rào của Nga là "trái phép và không làm thay đổi tình trạng của bán đảo Crimea".

Xem thêm >> Kiều dân Ukraine không thể bỏ phiếu bầu tổng thống tại Nga

Tin mới lên