Tài chính quốc tế

Hứng đòn thuế quan 300 tỷ USD, Trung Quốc kiện Mỹ lên WTO

(VNF) - Trong đơn khiếu nại gửi tới Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), Trung Quốc nêu rõ hành động áp thuế mới nhất của Mỹ đã vi phạm nghiêm trọng sự đồng thuận của lãnh đạo hai nước tại cuộc gặp thượng đỉnh ở thành phố Osaka (Nhật Bản).

Hứng đòn thuế quan 300 tỷ USD, Trung Quốc kiện Mỹ lên WTO

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình tại cuộc gặp bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 tại Osaka, Nhật Bản hồi tháng 6.

Thông tin trên được Bộ Thương mại Trung Quốc chia sẻ hôm 2/9, một ngày sau khi mức thuế mới nhất mà Mỹ và Trung Quốc áp đặt lẫn nhau chính thức có hiệu lực. Đây được xem là “siêu bão thuế quan” mới giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới kể từ sau đợt đình chiến thương mại hồi cuối tháng 6.

Cụ thể, quần áo, thực phẩm, đồ gia dụng, tai nghe bluetooth và tivi nằm trong số những mặt hàng tiêu dùng Trung Quốc trị giá 110 tỷ USD bị Mỹ áp mức thuế mới 15% từ ngày 1/9. Vòng áp thuế thứ hai sẽ có hiệu lực vào ngày 15/12, giáng vào gần như toàn bộ những mặt hàng còn lại của Trung Quốc.

Để đáp trả, bắt đầu áp các mức thuế bổ sung 5% và 10% đối với 1.717 mặt hàng của Mỹ. Trung Quốc cũng áp thuế 5% đối với dầu thô của Mỹ. Đây là lần đầu tiên mặt hàng dầu của Mỹ trở thành mục tiêu bị áp thuế kể từ khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới bắt đầu cuộc tranh cãi thương mại hơn một năm trước đây.

Theo phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc, trong đơn khiếu nại gửi tới WTO, Trung Quốc tuyên bố “kiên quyết bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của mình, bảo vệ vững chắc hệ thống thương mại đa phương và trật tự thương mại quốc tế phù hợp với các quy định liên quan của WTO”.

Bộ Thương mại Trung Quốc cho rằng việc Mỹ áp thuế bổ sung đã vi phạm sự đồng thuận của Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình tại cuộc gặp bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 tại Osaka, Nhật Bản hồi tháng 6.

Bắc Kinh không tiết lộ thông tin chi tiết đơn kiện nhưng nói rằng các mức thuế quan của Mỹ đã ảnh hưởng đến 300 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Đây là lần thứ ba Trung Quốc khiếu kiện các khoản đánh thuế của chính quyền Tổng thống Trump tại WTO, tổ chức quốc tế ra giới hạn mức thuế mỗi nước được phép áp đặt.

Theo quy định của WTO, Washington có 60 ngày để dàn xếp tranh chấp. Sau đó, Trung Quốc có thể yêu cầu WTO phân xử, tiến trình sẽ kéo dài tới vài năm. Nếu Mỹ bị phát hiện đã phá vỡ các quy định, Trung Quốc có thể được WTO cho phép tiến hành các trừng phạt thương mại.

Ở động thái liên quan mới nhất, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 2/9 cho biết các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc trong tháng 9 sẽ vẫn diễn ra như kế hoạch mặc dù cả hai nước vừa bắt đầu đợt áp thuế mới lên hàng hóa của nhau.

Cùng ngày, trong một bài xã luận đăng trên Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, tác giả nhấn mạnh Bắc Kinh sẽ không lùi bước trước "sức ép bá quyền" của Mỹ, khẳng định sẽ đấu tranh đến cùng.

Xem thêm >> Mỹ-Trung chính thức khởi động 'siêu bão thuế quan' mới

BÀI ĐỌC NHIỀU
Tin mới lên