Tài chính

Hưng Thịnh Icons: Quý I, doanh thu tăng 28%, lãi tăng 14% so với cùng kỳ

(VNF) - Công ty Cổ phần Hưng Thịnh Incons (Hưng Thịnh Incons, HoSE: HTN) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2022 với kết quả doanh thu và lợi nhuận đều tăng trưởng tích cực so với cùng kỳ nhờ vào sự đóng góp lớn của dự án Q7 Saigon Riverside Complex.

Hưng Thịnh Icons: Quý I, doanh thu tăng 28%, lãi tăng 14% so với cùng kỳ

Dư án Saigon Riverside Complex - Dự án do HTN làm tổng thầu xây dựng dự kiến bàn giao quý II/2022 .

Theo tính chất chu kỳ của ngành xây dựng, quý I luôn là quý ghi nhận kết quả kinh doanh thấp nhất do ảnh hưởng của kỳ nghỉ Tết kéo dài; tuy nhiên HTN vẫn ghi nhận doanh thu và lợi nhuận sau thuế hợp nhất lần lượt đạt 1.488 tỷ đồng và 43 tỷ đồng, tăng 28% và 14% so với cùng kỳ.

Biên lợi nhuận gộp quý I/2022 giảm nhẹ do ảnh hưởng của biến động chi phí giá vốn nhưng vẫn được duy trì ở mức cao 8,3% so với mức bình quân của các doanh nghiệp cùng ngành.

Tính đến ngày 31/3/2022, tổng tài sản của Hưng Thịnh Incons ghi nhận đạt 8.071 tỷ đồng, tăng 5% so với đầu kỳ, chủ yếu đến từ việc tăng các khoản đầu tư tài chính ngắn hạn và các khoản phải thu ngắn hạn.

Cụ thể, công ty tăng các khoản tiền gửi ngắn hạn tại các ngân hàng từ 46 tỷ đồng lên 100 tỷ đồng, tương ứng tăng 118%. Công ty hiện đang là tổng thầu hàng loạt các dự án lớn với đa dạng các loại hình sản phẩm từ dân dụng, khu đô thị đến tổ hợp nghỉ dưỡng cao cấp… như đại dự án MerryLand Quy Nhơn (Quy Nhơn, quy mô 695ha, tổng vốn đầu tư giai đoạn I lên tới 57.000 tỷ đồng), Richmond Quy Nhon (Quy Nhơn), Bien Hoa Universe Complex (Đồng Nai), New Galaxy Nha Trang (Nha Trang), Q7 Saigon Riverside Complex (TP. HCM, dự kiến bàn giao trong quý II/2022). Việc triển khai hàng loạt các dự án cùng lúc đã làm tăng các khoản phải thu ngắn hạn của công ty tăng thêm 13%.

Nhằm đảm bảo các dự án được triển khai đúng tiến độ, các doanh nghiệp xây dựng cần một nguồn vốn lưu động lớn để mua sắm nguyên vật liệu, thanh toán cho nhà thầu phụ… Hưng Thịnh Incons cũng không ngoại lệ. Công ty đã tận dụng đòn bẩy tài chính để tối ưu hóa hiệu quả hoạt động kinh doanh song vẫn đảm bảo khả năng thanh toán các khoản nợ. Nợ ngắn hạn của công ty tăng 5% so với cùng kỳ - chủ yếu do tăng các khoản vay và nợ thuê tài chính ngắn hạn - nhưng chỉ số thanh toán hiện thời của HTN vẫn được duy trì ổn định ở mức 1,15 lần.

Tin mới lên