Tài chính quốc tế

Hungary cảnh báo EU đang làm gia tăng xung đột ở Ukraine

(VNF) - Thủ tướng Hungary Viktor Orban đã chỉ trích EU chọn con đường khiến cuộc khủng hoảng tại Ukraine leo thang, đồng thời cảnh báo các lệnh trừng phạt đối với Nga sắp khiến các thành viên của khối rơi vào tình trạng suy thoái.

Hungary cảnh báo EU đang làm gia tăng xung đột ở Ukraine

Thủ tướng Hungary Viktor Orban đã chỉ trích EU chọn con đường khiến cuộc khủng hoảng tại Ukraine leo thang.

Nhận xét về chính sách đối ngoại của Liên mình châu Âu (EU) được Thủ tướng Hungary đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh của các quốc gia Turk ở Samarkand, Uzbekistan, hôm 11/11.

Ông Orban đã nhấn mạnh sự đối lập giữa cách tiếp cận của châu Âu với cách tiếp cận của các quốc gia tham dự cuộc họp, đặc biệt là Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia đóng vai trò hòa giải giữa Nga và Ukraine.

“Tiếng nói của những người muốn hòa bình trầm lắng hơn nhiều so với tiếng nói của những người làm gia tăng căng thẳng”, ông Orban nói về chính sách của phương Tây đối với Ukraine.

“Các nước thành viên EU đang ở trong một vòng xoáy leo thang. Đầu tiên chúng ta cung cấp viện trợ quân sự phi sát thương, sau đó chúng ta bắt đầu gửi vũ khí sát thương, bây giờ chúng ta đang huấn luyện quân đội Ukraine trên lãnh thổ châu Âu. Trong vài ngày tới, chúng ta sẽ quyết định xem có nên ngân hàng hóa nền kinh tế Ukraine hay không", ông Orban nói.

Ngược lại với điều đó, ông Orban hướng sự chú ý tới một diễn đàn hoà bình, Tổ chức các quốc gia Turkic (OTS), bao gồm Azerbaijan, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Thổ Nhĩ Kỳ và Uzbekistan là thành viên, trong đó Hungary và Turkmenistan có tư cách quan sát viên trong tổ chức.

Ông ghi nhận Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã thúc giục Ukraine và Nga tìm kiếm thỏa hiệp và tạo điều kiện cho thỏa thuận ngũ cốc ở Biển Đen. 

Thủ tướng Hungary cho biết, nó đã giúp giảm thiểu mối đe dọa của làn sóng di cư ồ ạt từ các quốc gia kém ổn định, mà Hungary coi là một thách thức lớn.

Ông Orban cũng nhắc lại đánh giá của mình rằng các lệnh trừng phạt của phương Tây, áp đặt lên Moscow để "trả đũa" cho hành động đặc biệt của họ ở Ukraine, đang gây tổn hại cho EU nhiều hơn là làm tổn thương Nga. Lúc này, “các nền kinh tế châu Âu đang tiến tới suy thoái với tốc độ cao”, ông Orban nói.

Nhà lãnh đạo Hungary là người lên tiếng chỉ trích cách tiếp cận của Brussels đối với cuộc khủng hoảng Ukraine. Chính phủ của ông hiện phản đối một chương trình được đề xuất trong toàn khối nhằm cứu trợ chính phủ Ukraine nhưng cam kết hỗ trợ trên cơ sở song phương. 

Budapest cũng từ chối lời kêu gọi của Kiev về việc gửi vũ khí và không tham gia vào quá trình huấn luyện quân đội Ukraine.

Xem thêm >> Nga khẳng định kinh tế vẫn mạnh bất chấp loạt trừng phạt

Tin mới lên