Tài chính quốc tế

Hungary đề xuất trả phí trung chuyển thay công ty Nga để nối lại nguồn cung dầu

(VNF) - Tập đoàn dầu khí MOL của Hungary cho biết họ đang tiến hành đàm phán nhằm thay công ty Nga trả phí vận chuyển để nối lại dòng chảy dầu từ Nga.

Hungary đề xuất trả phí trung chuyển thay công ty Nga để nối lại nguồn cung dầu

Tập đoàn dầu khí MOL của Hungary cho biết họ đang tiến hành đàm phán nhằm thay công ty Nga trả phí vận chuyển để nối lại dòng chảy dầu từ Nga.

Trong thông báo đưa ra ngày 9/8, MOL xác nhận nguồn cung dầu thô của Nga thông qua nhánh phía Nam của đường ống Druzhba đã ngừng cách đây vài ngày.

“Mặc dù MOL có đủ lượng dầu thô dự trữ trong vài tuần tới, nhưng vẫn đang tìm giải pháp và cũng đã bắt đầu các cuộc đàm phán về đảm nhận nghĩa vụ chi trả phí trung chuyển”, tuyên bố của MOL nêu rõ.

Nói một cách khác, công ty của Hungary đề nghị đóng vai trò trung gian và thanh toán phí trung chuyển cho nhà khai thác đường ống dẫn dầu của Ukraine, rồi sau đó dàn xếp với phía Nga.

“Xin nhắc lại là công ty MOL đã mua dầu của Nga từ nhiều thập niên qua và có quan hệ rất tốt đẹp với các đối tác”, thông báo của MOL khẳng định.

Theo hãng tin Origo, đề nghị này của MOL chưa nhận được phản hồi từ phía Ukraine.

Động thái của MOL được đưa ra sau khi Transneft, công ty vận hành đường ống dẫn dầu của Nga, ngày 9/8 xác nhận rằng Ukrtransnafta, nhà vận hành đường ống của Ukraine, đã ngừng trung chuyển dầu thô từ Nga tới Hungary, Cộng hòa Czech và Slovakia từ lúc 6h10 ngày 4/8.

Chủ tịch Transneft Igor Demin cho biết công ty Ukraine cung cấp dịch vụ vận chuyển dầu trên cơ sở thanh toán trước 100%. Transneft cũng đã thanh toán phí trung chuyển tháng 8 cho Ukrtransnafta vào ngày 22/7

"Tuy nhiên, khi thực hiện thanh toán, tiền đã bị trả lại vào tài khoản của PJSC Transneft. Gazprombank, ngân hàng xử lý giao dịch, đã thông báo cho chúng tôi rằng khoản thanh toán bị trả lại do quy định trong gói trừng phạt thứ 7 của Liên minh châu Âu (EU) được áp dụng", ông Demin giải thích.

Như vậy, Ukrtransnafta đã ngừng cung cấp dịch vụ vận chuyển dầu do không nhận được khoản thanh toán cho các dịch vụ này.

Đại diện Transneft cho biết họ đang nghiên cứu các phương án thanh toán thay thế cho các dịch vụ trung chuyển dầu qua lãnh thổ Ukraine.

Cộng hòa Czech mới đây cũng cho biết họ kỳ vọng đường ống Druzhba sẽ hoạt động trở lại trong vòng vài ngày.

Được xây dựng vào năm 1964, đường ống Druzhba có điểm đầu nằm tại thành phố Almetyevsk (Nga) và chạy qua Mozyr (Belarus). Tại đây, đường ống phân chia thành hai nhánh, đường ống phía bắc và đường ống phía nam với tổng chiều dài là 8.899km.

Nga thường cung cấp khoảng 250.000 thùng dầu mỗi ngày qua nhánh phía nam của đường ống dẫn dầu Druzhba tới Hungary, Slovakia và Cộng hòa Czech. Nhánh đường ống phía bắc chuyển dầu Nga đến Ba Lan và Đức.

Xem thêm >> Đức kiên quyết ‘nói không’ với Dòng chảy phương Bắc 2 bất chấp nguy cơ khủng hoảng năng lượng

Tin mới lên