Tài chính quốc tế

Hungary tuyên bố vẫn đang nhận khí đốt từ Nga, chấp thuận thanh toán bằng đồng ruble

(VNF) - Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto cho biết nước này vẫn đang nhận được khí đốt từ Nga thông qua Serbia và Bulgaria bất chấp việc Nga khóa van khí đốt sang Bulgaria.

Hungary tuyên bố vẫn đang nhận khí đốt từ Nga, chấp thuận thanh toán bằng đồng ruble

Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto.

“Tôi muốn đảm bảo với mọi người rằng việc không vận chuyển các lô hàng khí đốt đến Bulgaria không có nghĩa là ngừng vận chuyển các chuyến hàng qua Bulgaria”, ông Peter Szijjarto tuyên bố trên trang cá nhân Facebook ngày 27/4.

Cũng theo ngoại trưởng Hungary Szijjarto, khoản thanh toán tiếp theo của Hungary sẽ đến hạn vào ngày 22/5 và quốc gia này sẽ chuyển tiền bằng đồng euro đến ngân hàng Gazprombank để được chuyển đổi thành ruble.

Hungary nhận 3,5 tỷ mét khối (bcm) khí đốt mỗi năm qua Bulgaria và Serbia theo thỏa thuận lâu dài với Nga, và thêm 1bcm qua đường ống từ Áo.

Thỏa thuận với Gazprom có ​​thời hạn 15 năm, với tùy chọn sửa đổi số lượng đã mua sau 10 năm.

Trước đó, hãng tin Reuters ngày 26/4 dẫn thông báo của Gazprom cho biết tập đoàn này đã “đình chỉ hoàn toàn việc cung cấp khí đốt cho Bulgargaz (của Bulgaria) và PGNiG (của Ba Lan) do họ không chấp thuận thanh toán bằng đồng ruble”.

Động thái này của Gazprom đánh dấu lần đầu tiên Moscow nhắm mục tiêu trực tiếp và công khai vào châu Âu bằng vũ khí năng lượng. Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố sẽ chỉ xuất khẩu khí đốt nếu các “quốc gia không thân thiện” chuyển đổi thanh toán bằng đồng nội tệ của Nga.

Theo kế hoạch thanh toán của Nga, các nhà nhập khẩu năng lượng phải mở hai tài khoản ngân hàng với Gazprombank, một tài khoản ngoại tệ và một tài khoản ruble. Tiền bán dầu khí được thanh toán bằng ngoại tệ (USD hoặc euro), sau đó được Gazprombank chuyển đổi vào tài khoản đồng ruble.

Ngay sau động thái của Nga, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết cả Ba Lan và Bulgaria đều đang nhận khí đốt từ các nước láng giềng EU đề bù đắp phần thiếu hụt do Nga ngừng cung cấp.

Trước cáo buộc của bà Leyen rằng Nga đang sử dụng xuất khẩu khí tự nhiên như một công cụ để "tống tiền" châu Âu, người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 27/4 cho biết, việc chuyển sang thanh toán khí đốt bằng đồng ruble xuất phát từ chính những hành động của EU.

"Nhu cầu này được quyết định bởi thực tế là, như quý vị biết, một lượng khá lớn dự trữ ngoại hối của chúng tôi đã bị ‘đánh cắp’ và tất cả điều này đòi hỏi phải chuyển đổi sang hệ thống thanh toán mới. Do đó, không hề có hành vi tống tiền nào ở đây, phương thức thanh toán mới này đã được thông báo tới người mua. Chúng tôi hoàn toàn không đồng ý với cáo buộc này", ông Peskov nói thêm.

Ông Peskov đồng thời cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin vẫn chưa lên kế hoạch điện đàm về vấn đề khí đốt với các nhà lãnh đạo EU.

Xem thêm >> Giá khí đốt lại tăng dựng đứng sau động thái cứng rắn của Nga

Tin mới lên