Tài chính

Hữu Nghị tăng vốn gấp rưỡi, một phần dành trả nợ vay

Hãng bánh kẹo này liên tục tăng vay nợ các năm qua, chủ yếu do đầu tư vào dự án nhà xưởng tại Bắc Ninh.

CTCP Thực phẩm Hữu Nghị (mã HNF) sắp chốt danh sách cổ đông cho đợt chào bán cổ phần cho cổ đông hiện hữu vào ngày 26/2 tới đây. Theo đó, cổ đông sở hữu 2 cổ phần sẽ nhận quyền mua thêm 1 cổ phần mới. Nếu chào bán thành công, vốn điều lệ của hãng bánh kẹo này sẽ tăng gấp rưỡi lên 300 tỷ đồng.

Thời gian nhận đăng ký mua và nộp tiền là từ 6/3 đến 26/3. Các cổ đông có quyền chuyển nhượng quyền mua cổ phiếu trên từ 6/3  đến 20/3.

Giá chào bán mỗi cổ phiếu là 10.000 đồng. Số vốn huy động dự kiến (100 tỷ đồng) sẽ dùng để chi trả công nợ vay ngắn hạn và bổ sung nguồn vốn lưu động phục vụ sản xuất kinh doanh.

Kể từ sau khi Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam thoái toàn bộ vốn tại doanh nghiệp này từ năm 2017, quy mô tài sản của Thực phẩm Hữu Nghị mở rộng nhanh, từ hơn 885 tỷ đồng cuối năm 2017 tăng  lên 1.426 tỷ đồng cuối kỳ trước. Phần lớn do công ty tăng đầu tư vào tài sản cố định. Chi phí xây dựng cơ bản dở dang đã tăng từ 42 tỷ đồng lên 124 tỷ đồng. Bên cạnh đó, công ty cũng đang bị găm vốn nhiều hơn do trả trước cho các nhà cung cấp.  

Quy mô doanh thu của hãng bánh kẹo này cũng tăng trong hai năm qua, mức tăng trưởng lần lượt là 23% (năm 2018) và 3,6% (năm 2019). Tuy nhiên, tỷ suất lợi nhuận gộp giảm, chi phí bán hàng tăng, lợi nhuận sau thuế của công ty năm 2019 chỉ đạt 41 tỷ đồng, thấp hơn kết quả đạt được hai năm trước.

Tỷ suất lợi nhuận trên tổng tài sản của Thực phẩm Hữu nghị giảm rõ rệt trong các năm gần đây.  Mỗi 100 đồng tài sản chỉ tạo ra được bình quân 2,87 đồng lợi nhuận. Phát hành thêm cổ phiếu một mặt mang về nguồn vốn mới cho doanh nghiệp, nhưng một mặt cũng tạo áp lực pha loãng khi tín hiệu tăng trưởng trong quá khứ cũng như tiềm năng thời gian tới đều chưa rõ ràng. Thu nhập ròng trên mỗi cổ phiếu (EPS) năm 2019 của doanh nghiệp này vẫn khá cao (2.190 đồng/cp).

Chi phí đầu tư của hãng bánh này các năm qua chủ yếu dồn vào dự án nhà máy thực phẩm tại KCN Yên Phong  mở rộng tại Bắc Ninh với diện tích 64.438 m2, công suất thiết kế 45.900 tấn sản phẩm/năm. Trước đây, theo kế hoạch từng được lãnh đạo công ty công bố, dự án có thể bắt đầu đi vào hoạt động từ cuối năm 2019.  

Hữu Nghị phát hành trái phiếu, trị giá 200 tỷ đồng từ giữa năm 2018 với kỳ hạn 3 năm cũng nhằm tài trợ cho dự án này. Lãi suất áp dụng đối với khoản vay trung hạn trên là 10%/năm. Cùng với khoản vay trái phiếu, tổng nợ vay ngân hàng đến cuối năm 2019 xấp xỉ 800 tỷ đồng. Nguồn vốn vay bên ngoài đang góp tới 75% vốn của công ty.

Ngoài dự án nhà máy mới, kế hoạch tìm đối tác để chuyển đổi dự án hơn 1,68 ha tại 122 Định Công, Hà Nội vốn đã được công ty rục rịch từ lâu. Bên cạnh đó Thực phẩm Hữu Nghị còn cơ sở nhà, đất tại KCN Đồng Văn, thị trấn Đồng Văn, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam đang sử dụng để làm nhà xưởng sản xuất. Phần đất này nằm trên diện tích gần 3,2 ha, đang được thuê trả tiền hàng năm, thời hạn thuê đến năm 2057. Công ty còn một khu đất khác đang đầu tư xây dựng nhà máy, cũng là đất thuê dài hạn (đến năm 2055) nhưng đã trả tiền một lần.

Xem thêm >> Quy hoạch Vân Đồn thành khu kinh tế biển, trung tâm công nghiệp giải trí có casino

Tin mới lên