Tài chính quốc tế

Huy động vốn qua tiền ảo, một công ty Việt Nam kỳ vọng thu về 9 triệu USD

(VNF) - Dropfoods, nhà cung cấp máy bán hàng tự động thông minh lớn nhất tại Việt Nam, sắp gọi vốn thông qua tiền ảo (ICO), kỳ vọng thu về 9 triệu USD.

Huy động vốn qua tiền ảo, một công ty Việt Nam kỳ vọng thu về 9 triệu USD

Máy bán hàng tự động của Dropfoods

Dropfoods là hãng quản lý các máy bán hàng tự động lớn nhất tại Việt Nam. Ngày 12/9 vừa qua, Hãng Dropfoods đã thông báo rằng họ sẽ phát hành tiền ảo lần đầu ra công chúng (gọi tắt là ICO) để thu hút nguồn vốn 9 triệu USD vào ngày 21/9 sắp tới đây.

ICO là một quy trình gọi vốn không theo khuôn khổ pháp lý. Theo đó, một công ty khởi nghiệp sẽ thu hút vốn bằng cách phát hành tiền ảo dưới dạng các thiết bị bảo mật hình đồng xu, tương tự như các công ty chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) – phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng. 

Nếu như trong 1 vụ IPO (hoạt động thường được đem ra so sánh với ICO), công ty sẽ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng và các nhà đầu tư sẽ được quyền sở hữu cổ phiếu của công ty, trong 1 vụ ICO những nhà đầu tư sẽ nhận về đồng tiền số được phát hành trong 1 blockchain – nền tảng công nghệ đằng sau bitcoin. Đồng tiền số này cũng chính là loại tiền tệ được sử dụng trong dự án mà nhà đầu tư tài trợ. Ngoài ra nó còn có thể được giao dịch như 1 tài sản đầu cơ với hi vọng đồng tiền số sẽ tăng giá khi dự án thành công.

Một điểm khác biệt lớn khác giữa ICO và IPO là chúng chịu sự kiểm soát rất lỏng lẻo, dù hồi tháng 7 Ủy ban chứng khoán và hối đoái Mỹ đã thông báo các vụ ICO nên được coi là hoạt động phát hành chứng khoán và do đó cần phải được kiểm soát chặt chẽ như các vụ IPO. Nếu trước khi IPO 1 công ty phải công bố bản cáo bạch đã được kiểm toán thì các nhà phát hành trong ICO chỉ cần đưa ra "white paper" – bản báo cáo miêu tả tham vọng phát triển của dự án thường chứa đầy những từ ngữ hoa mỹ. Ngay cả cha đẻ của Ethereum, nền tảng blockchain được sử dụng trong phần lớn các vụ ICO hiện nay, cũng cho rằng hoạt động ICO đang là 1 quả bong bóng có thể nổ tung vào 1 ngày nào đó.

Trong phiên ICO sắp tới, Dropfoods sẽ phát hành tiền ảo của chính công ty (có tên là Dropcoins) và chỉ dành cho những nhà đầu tư đã được thẩm định. Đồng Dropcoins có thể quy đổi ra tiền mặt là đồng Việt Nam tại các máy bán hàng của Dropfoods. Hoặc người dùng có thể dùng đồng Dropcoins để mua hàng tại các máy bán hàng tự động cũng như thông qua ứng dụng Dropfoods trên các thiết bị smartphone.

Vì số lượng đồng xu ảo này có hạn, vì thế Dropfoods kỳ vọng chúng sẽ được nhiều người lùng mua và tăng giá trị theo thời gian, với nhiều giao dịch diễn ra trên nền tảng của họ. Với số tiền thu được từ ICO, Dropfoods sẽ lắp đặt thêm 1.000 máy bán hàng tự động mới.

Khách hàng có thể mua đồ ăn, thức uống từ các máy bán hàng qua ứng dụng Dropfoods. Họ cũng có thể sử dụng ứng dụng đó để nạp tiền vào tài khoản di động, thanh toán hóa đơn tiền điện, nước cũng như chuyển tiền cho bạn bè, người thân.

Các máy bán hàng của Dropfoods đã có mặt ở hơn 40 địa điểm tại Việt Nam. Đứng sau Dropfoods chính là Sugar Ventures – một công ty đầu tư vốn mạo hiểm có cổ đông ở Nhật Bản, Nam Phi và Singapore.

Tại Việt Nam, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước cho biết đã hoàn thiện khuôn khổ pháp lý điều chỉnh tiền ảo với tư cách là tiền tệ, phương tiện thanh toán.

Cụ thể, cơ quan này đã trình Chỉnh phủ ban hành Nghị định 80/2016/NĐ-CP về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 101/2014/NĐ-CP về thanh toán không dùng tiền mặt, trong đó đã bổ sung quy định về phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam (không bao gồm bitcoin và các loại tiền ảo) và bổ sung quy định cấm phát hành, cung ứng, sử dụng phuong tiện thanh toán không hợp pháp (như Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự).

Tin mới lên