Tài chính

Huy động vốn trái phép tại dự án New Da Nang City, Phú Gia Thịnh kinh doanh èo uột, nợ tăng nhanh

(VNF) - Suốt giai đoạn 2016-2020, Công ty Cổ phần Đầu tư kinh doanh nhà Phú Gia Thịnh chỉ có lãi duy nhất vào năm 2018, khoản lỗ lũy kế ước tính đã vượt hơn 20 tỷ đồng vào cuối năm ngoái. Bên cạnh đó, nợ phải trả cũng tăng tương đối nhanh, đã gấp gần 3 lần vốn chủ sở hữu.

Huy động vốn trái phép tại dự án New Da Nang City, Phú Gia Thịnh kinh doanh èo uột, nợ tăng nhanh

Huy động vốn trái phép tại dự án New Da Nang City, Phú Gia Thịnh kinh doanh èo uột, nợ tăng nhanh

Dự án New Da Nang City đầy tai tiếng

Mới đây, UBND TP. Đà Nẵng đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Đầu tư kinh doanh nhà Phú Gia Thịnh (viết tắt là Phú Gia Thịnh) do có hành vi huy động vốn trái phép trong hoạt động kinh doanh bất động sản tại dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu phức hợp dịch vụ thương mại, chung cư và đất ở đô thị đường Hoàng Văn Thái, phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu. Dự án có tên thương mại là khu đô thị New Da Nang City.

Với vai trò là chủ đầu tư dự án New Da Nang City, Phú Gia Thịnh đã thực hiện huy động vốn từ các cá nhân, tổ chức thông qua ký kết “Hợp đồng góp vốn đầu tư đất nền” và “Thỏa thuận góp vốn” tại dự án không đúng theo quy định của Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản.

Theo đó, việc mua bán này của Phú Gia Thịnh được xác định vi phạm điểm đ khoản 4 điều 57 Nghị định 139/2017 của Chính phủ. Vi phạm của Phú Gia Thịnh còn có tình tiết tăng nặng là vi phạm hành chính nhiều lần.

“Phú Gia Thịnh đã thực hiện huy động vốn với 531 khách hàng thông qua ký kết “Hợp đồng góp vốn đầu tư đất nền” và “Thỏa thuận góp vốn” tại dự án”, văn bản nêu rõ.

Sau khi xác định được hành vi vi phạm của doanh nghiệp, UBND TP. Đà Nẵng đã ra quyết định xử phạt Phú Gia Thịnh 300 triệu đồng. Đồng thời, buộc thực hiện đúng quy định hoặc đúng cam kết, buộc bồi thường thiệt hại (nếu có) cho cá nhân, tổ chức tham gia góp vốn.

Thời hạn để Phú Gia Thịnh thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả là 90 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt. Nếu quá thời hạn mà Phú Gia Thịnh không tự nguyện chấp hành thì sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định pháp luật.

Trước đó, VietnamFinance đã liên tục phản ánh về tình trạng ngang nhiên xây dựng một số hạng mục trái phép tại dự án New Da Nang City trong khi chưa đủ điều kiện xây dựng cơ sở hạ tầng. Phú Gia Thịnh cũng rầm rộ mở bán các lô đất trái phép khi chưa đủ điều kiện phân lô bán nền tại dự án tai tiếng này.

Hoạt động kinh doanh ảm đạm, nợ phải trả tăng nhanh

Theo tìm hiểu của VietnamFinance, Công ty Cổ phần Đầu tư kinh doanh nhà Phú Gia Thịnh được thành lập ngày 30/3/2010, hiện trụ sở chính đặt ở số 223 Lê Đình Lý, phường Hòa Thuận Tây, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng.

Nhóm cổ đông sáng lập của Phú Gia Thịnh gồm hai anh em Lê Anh Triệu (sinh năm 1985), Lê Anh Phú (1987) và bà Trần Thị Xuân Trang (1987). Cuối năm 2017, doanh nghiệp "bơm" vốn điều lệ từ 100 tỷ đồng lên hơn 200 tỷ đồng và một năm sau đó, vốn điều lệ tiếp tục điều chỉnh tăng lên 410 tỷ đồng, duy trì cho đến thời điểm hiện tại.

Chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc Phú Gia Thịnh là ông Lê Anh Triệu. Ông Lê Anh Triệu cũng là cổ đông lớn nhất của doanh nghiệp, sở hữu 70% cổ phần, xếp sau là người em trai Lê Anh Phú với 10% cổ phần.

Dưới sự lèo lái của hai doanh nhân quê Bình Định này, những năm gần đây, tình hình kinh doanh của Phú Gia Thịnh vô cùng sa sút. Theo tài liệu mà VietnamFinance có được, bất chấp quy mô vốn liên tiếp mở rộng, doanh nghiệp vẫn thua lỗ đến tận 4 năm, chỉ duy nhất 1 năm có lãi.

Về doanh thu, Phú Gia Thịnh ghi nhận lần lượt 1,9 tỷ đồng, 2,3 tỷ đồng, 65,8 tỷ đồng, 6,5 tỷ đồng và 38,3 tỷ đồng tại trong giai đoạn 2016-2020. Khấu trừ các chi phí, năm 2016-2017, doanh nghiệp lâm vào cảnh thua lỗ, với các khoản lỗ sau thuế lần lượt 4,2 tỷ đồng và 9,2 tỷ đồng.

Năm 2018, cú tăng trưởng bất ngờ của doanh thu giúp cho Phú Gia Thịnh có lãi sau thuế 15,7 tỷ đồng, nhưng cũng ngay sau đó đã trở lại với tình trạng thua lỗ thường thấy, ghi nhận lỗ ròng hơn 11,7 tỷ đồng vào năm 2019, là khoản lỗ nặng nề nhất từ khi thành lập của doanh nghiệp. Đến năm 2020, tình hình làm ăn vẫn chưa được xoay chuyển, Phú Gia Thịnh vẫn lỗ 8,7 tỷ đồng, cho dù doanh thu đã cải thiện gấp gần 6 lần năm trước đó.

Ngoài chi phí vận hành, chi phí lãi vay ngày càng "phình to" là nguyên nhân chính khiến Phú Gia Thịnh nhiều năm không có lợi nhuận. Theo đó, doanh nghiệp đã phải chi ra hơn 11 tỷ đồng để trả lãi vay năm 2020, "đội" lên hơn 5 lần cùng kỳ.

Lãi vay tăng mạnh là hệ lụy của việc sử dụng đòn bẩy ở mức tương đối cao. Cấu trúc nguồn vốn cho thấy, Phú Gia Thịnh đang dần lệ thuộc hơn vào các khoản nợ, khi khối nợ phải trả tăng nhanh, từ 236,1 tỷ đồng (2016) lên tới 1.052 tỷ đồng (năm 2020), tăng hơn 4,4 lần và hầu hết là nợ ngắn hạn. Hệ số nợ phải trả/vốn chủ sở hữu ở mức 2,7 lần.

Đồng thời, tổng nợ vay của Phú Gia Thịnh tăng vọt từ thời điểm 2019, chiếm 400 tỷ đồng trong số khối nợ, chủ yếu là nợ dài hạn với 314,3 tỷ đồng, cao hơn 3 lần so với năm 2018. Tính đến cuối năm 2020, nợ dài hạn neo ở mức trên 350 tỷ đồng, xấp xỉ vốn chủ sở hữu là 388,4 tỷ đồng.

Công ty con của Phú Gia Thịnh là Công ty TNHH Phú Gia Thịnh Quảng Nam cũng hoạt động khá ảm đạm. Gia nhập thị trường từ năm 2018, đến năm 2020, doanh nghiệp này vẫn chưa phát sinh doanh thu thuần. Tổng tài sản cuối năm 2020 đạt 62,2 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu ở mức 39,6 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, pháp nhân quan trọng khác thuộc sở hữu của nhóm doanh nhân Lê Anh Triệu, Lê Anh Phú và Trần Thị Xuân Trang là Công ty Cổ phần Tập đoàn Phú Gia Thịnh, là hạt nhân của Phú Gia Thịnh Group cũng có kết quả kinh doanh kém khả quan.

Thành lập ngày 5/7/2018, Tập đoàn Phú Gia Thịnh suốt 3 năm sau đó không hề phát sinh doanh thu, cho dù vốn điều lệ tương đối lớn với 300 tỷ đồng. Doanh nghiệp lỗ ròng 2,8 tỷ đồng và 1,9 tỷ đồng ở 2019-2020, khiến vốn chủ sở hữu giảm còn 294 tỷ đồng vào cuối năm ngoái.

Hệ sinh thái của Phú Gia Thịnh còn có Công ty Cổ phần Siêu thị Địa ốc Việt Nam, Công ty Cổ phần Kinh doanh và Dịch vụ Bất động sản PGT, Công ty TNHH Quản lý và Khai thác tài sản Rio, Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ và Du lịch Bạch Vân, Công ty Cổ phần Đầu tư Nhà đất thành phố mới...

(Còn tiếp...)

Tin mới lên