Nhân vật

'Huyền thoại đầu tư' Ray Dalio rời ghế giám đốc quỹ phòng hộ lớn nhất thế giới Bridgewater

(VNF) - Tỷ phú Ray Dalio, nhà sáng lập của quỹ phòng hộ lớn nhất thế giới Bridgewater Associates, đã từ bỏ hoàn toàn quyền kiểm soát tại công ty mà ông đã gây dựng lâu năm.

'Huyền thoại đầu tư' Ray Dalio rời ghế giám đốc quỹ phòng hộ lớn nhất thế giới Bridgewater

'Huyền thoại đầu tư' Ray Dalio rời ghế giám đốc quỹ phòng hộ lớn nhất thế giới Bridgewater.

Theo đó, nhà sáng lập Ray Dalio đã quyết định giao tương lai và tài sản 150 tỷ USD mà quỹ đang quản lý cho một thế hệ lãnh đạo trẻ với những ý tưởng mới mẻ về đầu tư.

Ngày 30/9, ông đã chuyển giao toàn bộ quyền biểu quyết cho hội đồng quản trị và từ chức với tư cách là 1 trong 3 giám đốc đầu tư của Bridgewater.

Đồng Giám đốc điều hành Nir Bar Dea cho biết đây là một bước ngoặt lớn đối với Bridgewater Associates khi nhà sáng lập Ray Dalio không còn là người ra quyết định cuối cùng nữa.

Trong khi một số đồng nghiệp cùng ngành lựa chọn chuyển đổi công ty mà họ sáng lập thành văn phòng gia đình hay đóng cửa, nhà đầu tư Dalio vẫn quyết tâm tạo ra một doanh nghiệp có dấu ấn riêng trong khi vẫn tồn tại lâu hơn quãng thời gian ông điều hành.

Kế hoạch chuyển giao quyền lực đã được ông Dalio đề xuất từ năm 2010 và tính toán rằng kế hoạch này có thể mất ít nhất 2 năm. Tuy nhiên, ông lại gặp khó khăn trong việc tìm người kế vị.

Hiện tại, sau 12 năm, vị trí thay thế cho ông Dalio đã được chỉ định và bàn giao quyền lực sẽ là bước cuối cùng. Sau khi từ chức CEO, ông Dalio vẫn là thành viên hội đồng quản trị với chức danh mới, đó là nhà sáng lập và cố vấn CIO.

Vị tỷ phú 73 tuổi cho hay: "Đây là một điều tự nhiên. Tôi không muốn giữ chức lãnh đạo cho đến khi mình qua đời".

Cách đây hơn 1 thập kỷ, khi ông Dalio quyết định tìm kiếm người kế vị, ông chia sẻ: "Tôi chỉ vận hành mọi thứ. Chúng tôi còn không có HĐQT hay ý tưởng về việc làm thế nào để có hoạt động quản trị hiệu quả".

Trong thập kỷ sau đó, Bridgewater đã có 7 người giữ chức CEO hoặc đồng CEO ở các thời điểm khác nhau. Chỉ đến năm vừa qua, các cấp lãnh đạo và quản trị mới của công ty mới được thống nhất. 

Thành lập vào năm 1975, Bridgewater đặt trụ sở tại Westport (Connecticut) và nhanh chóng trở thành công ty quản lý hàng chục tỷ USD tài sản của các tổ chức lớn.

Đối với kế hoạch từ bỏ quyền điều hành quỹ phòng hộ lớn nhất thế giới, ông Dalio không giấu việc mình rất nhớ công việc. Ông cho biết: "Đó là quãng thời gian đẹp đẽ nhất để nhìn lại. Bridgwater là đại gia đình của tôi. Gia đình của tôi vẫn khoẻ mạnh khi không có tôi. Đó cũng là một niềm vui".

Sau khi hoàn tất chuyển giao, tỷ phú Dalio cho biết sẽ dành nhiều thời gian hơn vào hoạt động từ thiện và chia sẻ những bài học của mình khi là "sinh viên suốt đời của nền kinh tế".

Ông Dalio không có kế hoạch bán cổ phần của mình trong Bridgewater và mong muốn được làm cố vấn cho các nhà đầu tư của công ty trong nhiều năm tới.

Xem thêm >> 'Sói già phố Wall' Jim Cramer chỉ ra 3 điều ngăn thị trường phục hồi bền vững

Tin mới lên