Tài chính quốc tế

Huyền thoại Ray Dalio: Chứng khoán Mỹ sẽ giảm 20% nếu FED tăng lãi suất lên 4,5%

(VNF) - Sau khi số liệu thống kê chính thức về tình hình lạm phát ở Mỹ đang tăng cao được công bố, tỷ phú đầu tư Ray Dalio đã đưa ra những dự đoán ảm đạm về thị trường chứng khoán và nền kinh tế nói chung trong thời điểm này.

Huyền thoại Ray Dalio: Chứng khoán Mỹ sẽ giảm 20% nếu FED tăng lãi suất lên 4,5%

Tỷ phú đầu tư Ray Dalio cảnh báo chứng khoán Mỹ sẽ giảm 20% nếu lãi suất tăng lên 4,5%.

Làn sóng bán tháo ở nhiều thị trường tài chính trên toàn cầu nổi lên kéo theo sự sụp đổ của đà tăng gần đây đối với chứng khoán Mỹ, kéo chỉ số S&P 500 trở lại mức đóng cửa ngày 6/9 là 3.908 điểm. 

Ông Ray Dalio nhận định: "Có vẻ như lãi suất sẽ phải tăng lên rất nhiều, với mức tăng có thể từ 4,5% đến 6%. Điều này sẽ làm giảm tăng trưởng tín dụng của khu vực tư nhân, kéo theo chi tiêu giảm xuống và do đó, nền kinh tế sẽ đi xuống theo".

Nhà sáng lập Bridgewater Associates LP còn cho biết nếu lãi suất tăng lên mức khoảng 4,5% sẽ dẫn đến giá cổ phiếu giảm gần 20%.

Ông Dalio đã đề cập đến chỉ số lợi suất của Mỹ có thể sẽ đi ngang cho đến khi có "tác động tiêu cực không thể chấp nhận được" đối với hệ thống kinh tế.

Lộ trình tăng lãi suất của FED.

Thị trường ngoại hối cho thấy các nhà đầu tư vẫn tin rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ tăng lãi suất 0,75 điểm phần trăm trong cuộc họp chính sách tuần tới nhưng cũng để ngỏ khả năng nhỏ với mức tăng lãi suất 1%.

Các nhà giao dịch cũng cho rằng lãi suất của FED sẽ đạt khoảng 4,4% trong năm tới từ mức hiện tại là 2,25 đến 2,5%.

Bên cạnh đó, ông Dalio cũng cảnh báo rằng các nhà đầu tư có thể vẫn đang khá lạc quan về lạm phát dài hạn. Trong khi đó, thị trường trái phiếu cho thấy nhiều giao dịch đang đặt cược vào tỷ lệ lạm phát trung bình hàng năm sẽ là 2,6% trong thập kỷ tới.

Mặc dù vậy, dự đoán của tỷ phú Dalio là lạm phát sẽ ở mức 4,5-5% trong giai đoạn đó. Đặc biệt, với những cú sốc kinh tế, con số này thậm chí có thể cao hơn.

Xem thêm >> Lạm phát Mỹ tăng cao, Dow Jones 'bay' hơn 1.200 điểm

Tin mới lên