Xe

Hyundai xây nhà máy xe điện, đầu tư 10 tỷ USD vào công nghệ tiên tiến tại Mỹ

(VNF) - Hôm 22/5, Hyundai Hàn Quốc cho biết bên cạnh 1 nhà máy sản xuất xe điện trị giá 5,5 tỷ USD, tập đoàn này sẽ đầu tư thêm 5 tỷ USD vào Mỹ cho tới năm 2025 để tăng cường hợp tác với các công ty Mỹ trong lĩnh vực công nghệ tiên tiến.

Hyundai xây nhà máy xe điện, đầu tư 10 tỷ USD vào công nghệ tiên tiến tại Mỹ

Chủ tịch Tập đoàn ô tô Hyundai Euisun Chung phát biểu cùng với Tổng thống Joe Biden về quyết định xây dựng một cơ sở sản xuất xe điện và pin mới ở Savannah, Georgia, Mỹ.

Các khoản đầu tư này được đại diện tập đoàn công bố trong dịp Tổng thống Mỹ Joe Biden tới thăm thủ đô Seoul.

Được biết, khoản đầu tư thêm trị giá 5 tỷ USD của Huyndai sẽ tập trung vào các lĩnh vực như nghiên cứu robot, di chuyển hàng không đô thị, lái xe tự động và trí tuệ nhân tạo.

Trước đó, tập đoàn Hyundai Motor, sở hữu Hyundai Motor Co (005380.KS) và Kia Corp (000270.KS), đã công bố kế hoạch đầu tư 5,5 tỷ USD vào bang Georgia để xây dựng các cơ sở sản xuất xe điện (EV) và pin thông qua quan hệ đối tác chiến lược.

Một nhà máy mới của Huyndai dự kiến sẽ bắt đầu được xây dựng vào đầu năm 2023, bắt đầu sản xuất thương mại vào năm 2025 với công suất là khoảng 300.000 chiếc xe điện mỗi năm, tạo khoảng hơn 8.100 việc làm mới.

Phát biểu về khoản đầu tư mới của tập đoàn Hàn Quốc vào bang Georgia, Tổng thống Biden cho biết: “Hyundai và bất kỳ công ty nào đầu tư vào Hoa Kỳ sẽ được hưởng lợi rất nhiều khi tham gia vào quan hệ đối tác với một số công nhân có tay nghề cao, tận tâm và gắn bó nhất trên thế giới, ở bất cứ đâu bạn có thể tìm thấy; và đó là các thành viên công đoàn người Mỹ".

"Mọi liên doanh sản xuất xe điện và pin xe điện sẽ trở nên mạnh mẽ hơn nhờ mối quan hệ thương lượng tập thể với các công đoàn của chúng tôi", ông Biden nói thêm.

Khoản đầu tư mới được công bố đã nâng tổng số vốn đầu tư của Huyndai vào Mỹ đến năm 2025 lên khoảng 10 tỷ USD, cao hơn mức 7,4 tỷ USD mà tập đoàn đã công bố vào năm ngoái.

Tuy nhiên, tới thời điểm hiện tại, nhà sản xuất ô tô lớn thứ 3 thế giới về doanh số bán xe không cho biết số tiền 5 tỷ USD bổ sung sẽ được đầu tư vào đâu tại Mỹ.

Trong tuần trước, tập đoàn ô tô này cũng cho biết họ sẽ đầu tư 21.000 tỷ won (16 tỷ USD) đến năm 2030 để mở rộng hoạt động kinh doanh xe điện tại Hàn Quốc.

Xem thêm >> Thế giới tuần qua: Tổng thống Biden công du châu Á, Phần Lan xin gia nhập NATO

Tin mới lên