Thị trường

Idemitsu muốn mở thêm hàng loạt trạm xăng mới sau cú ra mắt thành công

(VNF) - Việc ra mắt cây xăng đầu tiên của Idemitsu Q8 đã tạo ấn tượng tốt cho người tiêu dùng và đây là cơ hội để công ty này mở rộng mạng lưới bán hàng

Idemitsu muốn mở thêm hàng loạt trạm xăng mới sau cú ra mắt thành công

Đại diện Công ty xăng Idemitsu Q8 (IQ8) cho biết đang chuẩn bị để tiếp tục mở thêm các trạm mới tại miền Bắc, trên các quốc lộ lớn như 1A, 5, 6... sau khi đã mở thành công cây xăng đầu tiên tại Khu Công nghiệp Bắc Thăng Long.

Tuy nhiên, đại diện công ty cũng cho hay vì thời gian để mở một cây xăng cần rất nhiều chuẩn bị, về cả thủ tục hành chính và trang thiết bị nên hiện vẫn chưa định thời điểm khai trương cây xăng tiếp theo.

"Chúng tôi từng mất rất nhiều năm để mở được trạm xăng đầu tiên tại Khu Công nghiệp Bắc Thăng Long, dù nhận được sự ủng hộ rất lớn của chính quyền địa phương. Chúng tôi là doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài nên sẽ vướng một số quy định và luật pháp của Việt Nam. Do đó, việc rộng mạng lưới cần thời gian chuẩn bị", một lãnh đạo công ty cho biết.

Trước đó, vào đầu tháng 10, đại gia xăng dầu Nhật Bản Idemitsu Kosan đã khai trương trạm xăng bán lẻ Idemitsu Q8 tại Hà Nội. Đây là trạm xăng 100% vốn nước ngoài đầu tiên kinh doanh tại Việt Nam. Trạm xăng dịch vụ này nằm bên trong Khu công nghiệp Thăng Long Hà Nội, nơi có nhiều cơ sở của các công ty Nhật Bản.

IQ8 tuyên bố đã áp dụng hệ thống phần mềm quản lý tự động tại trạm xăng dầu, cho phép thanh toán bằng thẻ với nhiều tính năng ưu việt mang lại nhiều tiện ích cho khách hàng. Hệ thống quản lý số lượng nhiên liệu chính xác đến 0,01 lít và cung cấp báo cáo chi tiết các giao dịch cho khách hàng.

Trong một báo cáo phân tích gần đây, Công ty chứng khoán Bản Việt (VCSC) cho rằng ngành phân phối xăng dầu có đặc điểm là nếu có mạng lưới phân phối rộng lớn hơn thì sẽ có lợi thế, bởi người tiêu dùng sẽ có khuynh hướng tìm kiếm sự tiện lợi, không mua xăng dầu tại một trạm nào đó chỉ vì giá rẻ. Vì vậy, cạnh tranh gay gắt trên thị trường này nằm trong khâu tìm kiếm và gia tăng số lượng tổng đại lý và đại lý nhằm mở rộng mạng lưới phân phối.

Việt Nam hiện có 14.000 trạm xăng dầu trên cả nước, trong đó 11.000 trạm do đại lý sở hữu - vận hành và khoảng 3.000 trạm do thương nhân phân phối hoặc tổng đại lý sở hữu trực tiếp. Trong số này, Petrolimex hiện đang dẫn đầu về quy mô 5.200 trạm, chiếm khoảng 48% tổng thị phần cung ứng, đứng sau là PVOil, Thanh Lễ và Saigon Petro với số trạm xăng lần lượt là 3.000, 1.150 và 1.000 trạm.

Theo giấy phép đầu tư đã cấp cho Công ty liên doanh Kuwait Petroleum International (KPI) và Idemitsu Kosan, liên doanh này được nhập khẩu, bán buôn và bán lẻ nhiên liệu thành phẩm tại Việt Nam.

Đây là lần đầu tiên một đơn vị nước ngoài được cấp phép tham gia trên thị trường bán lẻ xăng dầu, đặc quyền này có được với Idemitsu nhờ đơn vị này sở hữu 35% vốn góp tại Lọc hóa dầu Nghi Sơn (Thanh Hóa) và việc bán lẻ xăng dầu sẽ tiêu thụ trực tiếp sản phẩm từ tổ hợp này. 

Tin mới lên