M&A

IDI nhận chuyển nhượng 51% vốn một công ty cao su

(VNF) - Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Đa Quốc gia (HoSE: IDI) vừa thống nhất nhận chuyển nhượng ít nhất 51% cổ phần vốn góp của Công ty Cổ phần Đầu tư Vĩnh An Đắk Nông. Thời gian thực hiện chuyển nhượng dự kiến từ ngày 15/9 đến ngày 31/10.

IDI nhận chuyển nhượng 51% vốn một công ty cao su

IDI nhận chuyển nhượng 51% vốn một doanh nghiệp trồng cao su, ghi nhận công ty con đầu tiên

Theo tìm hiểu, Đầu tư Vĩnh An Đắk Nông được thành lập vào năm 2004. Ngành nghề kinh doanh chính là trồng cây cao su, ngoài ra là sản xuất phân bón, hợp chất ni tơ, chế biến và bảo quản rau quả, bán buôn thực phẩm,…

Hiện thông tin về giá trị chuyển nhượng vẫn chưa được công bố. Nếu sang tay thành công, Đầu tư Vĩnh An Đắk Nông sẽ là công ty con đầu tiên của IDI.

Trong một diễn biến khác, vào ngày 26/9 tới đây, IDI sẽ chốt danh sach cổ đông nhận cổ tức bằng tiền mặt và tiến hành chi trả vào ngày 10/10 sau đó. Được biết, IDI đã 3 năm liền không chia cổ tức cho cổ đông. Lần cuối cùng công ty phân phối lợi nhuận là vào năm 2019, thanh toán cổ tức của năm 2018.  

Tỷ lệ cổ tức là 15% bằng tiền mặt, tương đương số tiền dự kiến trích ngân sách là hơn 341 tỷ đồng.

Hiện IDI có 2 cổ đông lớn là Công ty Cổ phần Tập đoàn Sao Mai (HoSE: ASM) với số lượng cổ phiếu nắm giữ là hơn 116 triệu đơn vị và ông Nguyễn Thanh Hải, Phó tổng giám đốc IDI với số lượng nắm giữ là 12 triệu đơn vị.

Trong đợt phân phối lợi nhuận này của IDI, Tập đoàn Sao Mai sẽ nhận về 174 tỷ đồng, ông Nguyễn Thanh Hải nhận về 18 tỷ đồng.

Về tình hình kinh doanh, lũy kế 6 tháng, doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế của IDI lần lượt đạt 4.257 tỷ đồng và hơn 435 tỷ đồng, tương ứng tăng 33% và tăng 805% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo giải trình, IDI cho biết tăng trưởng lợi nhuận đạt được trong kỳ là nhờ công ty chủ động được nguồn nguyên liệu giá tốt và giá xuất khẩu trên thị trường tăng cao so với cùng kỳ. Ngoài ra, công ty ký thêm hợp đồng dịch vụ cho thuê tài chính làm tăng lợi nhuận khác.

Năm 2022, IDI đặt kế hoạch doanh thu 8.300 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 900 tỷ đồng. Như vậy, sau 6 tháng đầu năm, công ty đã hoàn thành 51% kế hoạch về doanh thu và 48,3% kế hoạch về lợi nhuận.

Tin mới lên