Nhân vật

IDICO (IDC) miễn nhiệm Phó tổng giám đốc Phan Văn Chung

(VNF) - Tổng công ty IDICO – CTCP (IDICO, HNX: IDC) vừa công bố thông tin về việc miễn nhiệm phó tổng giám đốc công ty.

IDICO (IDC) miễn nhiệm Phó tổng giám đốc Phan Văn Chung

IDICO (IDC) miễn nhiệm một Phó tổng giám đốc.

Cụ thể, công ty vừa miễn nhiệm chức vụ phó tổng giám đốc và chấm dứt hợp đồng lao động đối với ông Phan Văn Chung kể từ ngày 15/4.

Được biết, ông Chung sinh năm 1967, trình độ Kỹ sư Kinh tế Công nghiệp. Ông Chung được bổ nhiệm vào vị trí phó tổng giám đốc IDICO từ tháng 3/2018 tới nay. Trước khi bị miễn nhiệm chức vụ phó tổng giám đốc tại IDICO, ông Chung đảm nhiệm nhiều vị trí quan trọng tại các công ty nhà nước như Tổng công ty Xây dựng Miền Trung, Công ty Xây dựng và sản xuất nhôm Cosevco, Tổng công ty Miền Trung…

IDICO mới đây đã công bố tài liệu đại hội cổ đông thường niên, dự kiến tổ chức ngày 19/4 tới theo hình thức trực tuyến.

Trong đó, Hội đồng quản trị có tờ trình cổ đông về kế hoạch kinh doanh năm 2022 đầy lạc quan, với tổng doanh thu mục tiêu 3.347 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế mục tiêu 2.333 tỷ đồng, lần lượt tăng tới 300% và 183% so với thực hiện năm ngoái.

Đồng nghĩa với việc IDICO hướng tới tỷ suất lợi nhuận/doanh thu lên đến 66%, tăng gấp đôi con số đạt được của năm trước. Tuy nhiên, IDICO vẫn giữ nguyên kế hoạch chi trả cổ tức cho cổ đông với tỷ lệ 40%, ngang ngửa kế hoạch của năm 2021, bao gồm 30% được chi bằng tiền mặt và 10% bằng cổ phiếu.

Trước đó, IDICO đã tạm ứng 24% cổ tức bằng tiền mặt và còn 6% của chia cổ tức năm 2021, dự kiến sẽ thực hiện nốt trong quý II hoặc quý III năm nay, thời gian cụ thể do Hội đồng quản trị quyết định.

Điểm lại hoạt động kinh doanh năm vừa qua, IDICO ghi nhận doanh thu thuần 4.324 tỷ đồng, giảm gần 20% so với năm trước; do biên lợi nhuận gộp suy giảm, các công ty liên kết làm ăn sa sút, lợi nhuận trước thuế giảm 40%, về còn 754 tỷ đồng. Dù vậy, với kết quả này, IDICO vẫn vượt kế hoạch lợi nhuận được giao khoảng 35%.

Trong một báo cáo mới đây, Công ty Chứng khoán SSI (SSI) đưa ra dự báo tích cực đối với triển vọng tăng trưởng của IDICO trong năm 2022. SSI cho rằng việc Việt Nam mở cửa trở lại từ 15/3 sẽ tạo điều kiện cho các nhà đầu tư nước ngoài có thể hoàn thành các hợp đồng đã ký MOU trước đó, giúp nhu cầu thuế đất tại các khu công nghiệp tăng cao trong ngắn hạn.

Về dài hạn, chính sách kiểm soát "Zero Covid" của Trung Quốc có thể giúp đẩy nhanh việc dịch chuyển sản xuất sang Việt Nam. Vì thế, SSI dự báo diện tích cho thuê tại các khu công nghiệp của IDICO có thể đạt mức 100 - 120ha/năm trong giai đoạn 2022-2024.

Mặt khác, SSI nhận thấy, giá thuê tại khu công nghiệp Phú Mỹ 2 đã có mức tăng 20% trong những tháng đầu năm 2022, bên cạnh khu công nghiệp Hựu Thạnh cũng có giá thuê đạt mức 130 - 140 USD/m2/chu kỳ thuê (tăng 8% so với cùng kỳ năm ngoái).

Với lợi thế phần lớn diện tích đất đã được đền bù giải tỏa tại khu công nghiệp Phú Mỹ II mở rộng và Hựu Thạnh giúp IDICO cải thiện biên lợi nhuận khi giá thuê tăng. Bên cạnh đó, việc hồi tố từ ghi nhận đều sang 1 lần giúp lợi nhuận 2022 tăng mạnh.

Theo đó, IDICO sẽ thực hiện hồi tố việc ghi nhận đều trong 50 năm sang ghi nhận 1 lần đối với khu công nghiệp Nhơn Trạch V và Phú Mỹ II tương tự như khu công nghiệp Mỹ Xuân A trong năm 2021. SSI dự báo lợi nhuận từ 2 khu công nghiệp này đạt mức 1.600 tỷ đồng trong năm 2022.

Vì thế cho năm 2022, công ty chứng khoán này ước tính doanh thu và lợi nhuận sau thuế hợp nhất của IDICO lần lượt đạt mức 5.278 tỷ đồng (tăng 22,1% cùng kỳ) và 2.249 tỷ đồng (tăng 2,9 lần cùng kỳ), tương đương EPS đạt 7.164 đồng.

Cũng theo SSI, IDICO còn có kế hoạch phát triển quỹ đất 2.000ha - 3.000ha tại các tỉnh thành như Tiền Giang, Hải Phòng, Hưng Yên... SSI cho rằng, quỹ đất này sẽ được bổ sung và cho thuê từ năm 2024 trở đi, giúp duy trì tăng trưởng sau khi khu công nghiệp Hựu Thạnh dần lấp đầy.

Tin mới lên