Ngân hàng

IFC: 60% doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam thiếu vốn, ước tính 21 tỷ USD

(VNF) - IFC vừa công bố cấp khoản vay trị giá 100 triệu USD cho Ngân hàng Thương mại Cổ phần Phương Đông (OCB) nhằm khắc phục tình trạng khoảng 60% doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (SMEs) phải đối mặt với tình trạng thiếu vốn, ước tính khoảng 21 tỷ USD.

IFC: 60% doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam thiếu vốn, ước tính 21 tỷ USD

Theo IFC, 60% doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam thiếu vốn, ước tính 21 tỷ USD.

Theo IFC, SMEs chiếm tới 98% tổng số doanh nghiệp tại Việt Nam. Đây là nguồn tạo việc làm chính tại Việt Nam, sử dụng tới hơn một nửa lực lượng lao động và đóng góp khoảng 40% GDP của cả nước. Song, khoảng 60% SMEs phải đối mặt với tình trạng thiếu vốn, ước tính khoảng 21 tỷ USD. Tiếp cận tài chính, do vậy, là chìa khóa để khai mở tiềm năng của SMEs.

IFC cho biết gói tài chính 100 triệu USD kèm dịch vụ tư vấn sẽ giúp OCB gia tăng các khoản vay dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs), đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ do phụ nữ làm chủ hoặc quản lý, đồng thời giúp thúc đẩy tài trợ chuỗi cung ứng tại Việt Nam.

Cụ thể, gói tài chính dài hạn gồm 57,16 triệu USD từ IFC và 42,84 triệu USD từ nhiều nhà tài trợ thông qua Chương trình Danh mục Đồng Cấp vốn (MCPP) do IFC quản lý.

OCB đặt mục tiêu sử dụng tối thiểu 50% khoản vay này để tài trợ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ do phụ nữ làm chủ hoặc quản lý, với sự hỗ trợ từ Quỹ Sáng kiến Tài chính Dành cho Nữ Doanh nhân (We-Fi). We-Fi là một chương trình hợp tác nhiều bên với mục tiêu gỡ bỏ các rào cản về tài chính và phi tài chính mà các nữ doanh nhân tại các quốc gia đang phát triển phải đối mặt.

Lễ ký kết cấp khoản vay 100 triệu USD giữa và OCB hôm 27/3

“Doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện đang là đối tượng khách hàng trọng tâm mà OCB hướng đến. Với khoản vay từ IFC, chúng tôi cam kết mở rộng tín dụng hỗ trợ nhóm khách hàng này, giúp các doanh nghiệp phát triển và nâng cao hiệu suất kinh doanh trong điều kiện ngày càng cạnh tranh như hiện nay,” ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng Giám đốc OCB phát biểu.

Ngoài việc cấp vốn, với sự hỗ trợ của Cục Kinh tế Liên bang Thụy Sỹ (SECO), IFC sẽ giúp OCB phát triển hoạt động tài trợ chuỗi cung ứng (SCF). SCF là một giải pháp hợp tác giữa người mua hoặc người bán là doanh nghiệp với ngân hàng, qua đó cho phép các nhà cung cấp và phân phối của doanh nghiệp được tiếp cận với nguồn tài trợ vốn lưu động mà không cần phải thế chấp tài sản. Giải pháp này chuyển đổi các khoản phải thu và các khoản phải trả thành tiền mặt ngay tức thời và nhờ đó tạo điều kiện cho các nhà cung cấp và phân phối tiếp cận được nguồn tài chính với chi phí thấp hơn dựa trên nền tảng tín nhiệm tín dụng của người mua.

Theo IFC, mặc dù Việt Nam là một nền kinh tế định hướng xuất khẩu, hiện tại có rất ít ngân hàng địa phương cung cấp đầy đủ các dịch vụ tài trợ chuỗi cung ứng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Với sự hỗ trợ của IFC, OCB sẽ xây dựng nền tảng điện tử phục vụ cho hoạt động tài trợ chuỗi cung ứng nhằm hỗ trợ việc cấp vốn cho các giao dịch thương mại một cách minh bạch và hiệu quả.

Tin mới lên