Ngân hàng

IFC cấp khoản vay 57 triệu USD, dọn đường trở thành cổ đông VPBank

Nếu được cổ đông cho phép, khoản vay trị giá 57 triệu USD của IFC dành cho VPBank sẽ kèm theo quyền chuyển đổi dư nợ gốc thành cổ phần phổ thông. Khi đó, IFC sẽ trở thành cổ đông ngoại của VPBank với tỷ lệ sở hữu tối đa 5%.

IFC cấp khoản vay 57 triệu USD, dọn đường trở thành cổ đông VPBank

Ảnh minh họa.

Ngân hàng Thương mại Cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) có thông báo lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản về khoản vay thương mại trung hạn bằng USD từ Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC).

VPBank cho hay, năm 2016, IFC cho VPBank vay 50 triệu USD với thời hạn 5 năm để tài trợ các dự án của doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) do phụ nữ làm chủ. Và đây cũng là hạn chế của khoản vay khi giới hạn đối tượng cho vay.

Do đó, năm 2017, IFC đã chào VPBank một khoản vay thương mại trung hạn mới để mở rộng đối tượng cho vay sang toàn bộ các doanh nghiệp SME, kèm quyền chuyển đổi khoản nợ này thành cổ phần phổ thông của VPBank.

Nếu thực hiện thì VPBank sẽ có thêm nguồn vốn trung hạn để cho vay bằng ngoại tệ cũng như bổ sung vốn điều lệ trong trường hợp IFC thực hiện quyền chuyển đổi nợ thành cổ phần.

Theo đó, Hội đồng quản trị Ngân hàng đề xuất cổ đông thông qua khoản vay trị giá 57 triệu USD trong thời hạn 2 năm (có thể được gia hạn thêm tối đa 2 năm), kèm quyền được chuyển đổi dư nợ gốc thành cổ phần phổ thông của VPBank cho IFC. Trường hợp cổ phiếu của VPBank không được niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) hay TP HCM (HOSE) thì được gia hạn thêm 1 năm kể từ ngày của Hợp đồng khoản vay chuyển đổi.

Lãi suất vay được thả nổi, điều chỉnh 6 tháng/lần theo nguyên tắc bằng lãi suất liên ngân hàng London (Libor) kỳ hạn 6 tháng cộng với 3,2%/năm.

Theo phương án vay, số lượng cổ phiếu dự kiến chào bán để chuyển đổi tối đa là 5% tổng số cổ phần đang lưu hành của VPBank tại thời điểm được chuyển đổi hoặc số lượng có thể lớn hơn theo sự chấp thuận của VPBank. Khối lượng cụ thể sẽ được IFC xác định và thông báo cho VPBank tương ứng với mức giá chuyển đổi, giá chuyển đổi một cổ phần và tỷ lệ hoán đổi theo quy định Hợp đồng.

Tỷ lệ dự kiến là 1 giá chuyển đổi một cổ phần dư nợ gốc được chuyển đổi thành 1 cổ phần.

Thời điểm chuyển đổi vào bất kỳ một thời điểm nào theo thông báo của IFC trong khoảng thời gian kể từ ngày cổ phiếu VPBank được niêm yết trên HNX hoặc HOSE đến ngày đáo hạn cuối cùng của khoản vay.

Số cổ phần sau chuyển đổi sẽ bị hạn chế chuyển nhượng trong thời hạn 1 năm kể từ ngày hoàn thành đợt phát hành. Đồng thời, VPBank thực hiện khóa room sở hữu nước ngoài tương ứng sau khi phát hành xong.

Hiện VPBank không có cổ đông chiến lược nước ngoài nào. Tính đến cuối năm 2016, tỷ lệ sở hữu của cổ đông ngoại tại VPBank là 0%.


(Nguồn: BCTN 2016 của VPBank).

Ngân hàng cho hay thực tế tại VPBank tính đến 31/12/2016 số dư tiền gửi huy động bằng ngoại tệ (chủ yếu là USD) đã giảm 35% so với cùng kỳ năm 2015. Tuy nhiên, nhu cầu vay vốn bằng ngoại tệ, chủ yếu là USD, để nhập khẩu máy móc, thiết bị, nguyên vật liệu phục vụ sản xuất – kinh doanh vẫn duy trì đà tăng, đặc biệt là doanh nghiệp xuất khẩu có nguồn tái tạo ngoại tệ.

Việc này đòi hỏi VPBank cần tìm kiếm thêm các kênh huy động vốn từ nước ngoài nhằm đáp ứng nhu cầu vay ngoại tệ của khách hàng, đảm bảo tính cạnh tranh của ngân hàng.

VPBank cũng cho biết thêm việc vay vốn nước ngoài ngoài đáp ứng nhu cầu kinh doanh ngắn hạn còn giúp cải thiện hệ số an toàn vốn (CAR) tối thiểu theo quy định của Ngân hàng Nhà nước (NHNN).

VPBank sẽ thực hiện lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản từ ngày 17 đến 27/7/2017.

Tháng 3/2017, IFC đã phê duyệt thêm gói tài chính trị giá hơn 80 triệu USD đối với VPBank. Gói tài chính bao gồm khoản vay hợp vốn trị giá 58 triệu USD kỳ hạn 5 năm và khoản tài trợ thương mại trị giá 25 triệu USD.

Khoản vay hợp vốn được VPBank tiếp tục sử dụng để cung cấp vốn vay cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ và siêu nhỏ, đặc biệt là những doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ và hỗ trợ các doanh nghiệp xuất nhập khẩu.

Trước đó trong năm 2016, IFC và các bên đồng tài trợ gồm Ngân hàng Cathay United và ICBC đã cung cấp cho VPBank gói tài chính tổng trị giá 125 triệu USD.

Tin mới lên