Tài chính

IFC rót 50 triệu USD vào Dragon Capital để đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp Việt

Công ty Tài chính Quốc tế (IFC) cho biết sẽ đầu tư thêm 50 triệu USD vào một trong những công ty quản lý quỹ lâu đời nhất tại thị trường Việt Nam – Dragon Capital, DealStreetAsia đưa tin.

IFC rót 50 triệu USD vào Dragon Capital để đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp Việt

Ảnh minh họa

Theo đó, Dragon Capital sẽ sử dụng số tiền này đầu tư vào trái phiếu của các doanh nghiệp cỡ vừa và lớn của Việt Nam. Ngoài ra, quỹ này cũng nhắm đến các doanh nghiệp tư nhân, niêm yết hoặc chưa niêm yết, có tốc độ tăng trưởng mạnh và đang cần nguồn vốn để mở rộng hoạt động kinh doanh.

"Mục tiêu kế hoạch này nhằm mở rộng toàn diện thị trường trái phiếu doanh nghiệp, mở rộng mạng lưới nhà đầu tư trái phiếu và giúp cho các doanh nghiệp tư nhân Việt Nam có thể tiếp cận tốt hơn với nguồn vốn", đại diện IFC cho hay.

Những đề xuất đầu tư của IFC tập trung vào lĩnh vực tài chính của Việt Nam, đồng thời, đánh dấu sự hợp tác trở lại giữa họ và Dragon Capital.

IFC và Dragon Capital đã có mối quan hệ hợp tác trong 13 năm qua, với khoản đầu tư ban đầu là 2 triệu USD.

Ông Dominic Scriven, Chủ tịch Dragon Capital cho biết, với bề dày kinh nghiệm, IFC có sứ mệnh giúp đỡ các thị trường tài chính. Và để thực hiện sứ mệnh đó, một trong những cách IFC đang làm là giúp hỗ trợ phát triển các tổ chức tài chính.

Được thành lập năm 1994, Dragon Capital là công ty đầu tư nước ngoài lâu đời nhất tại Việt Nam và là nhà quản lý tài sản hàng đầu tại đây với tổng giá trị tài sản đạt khoảng 1,25 tỷ USD.

Qũy này quản lý một danh mục đa dạng các loại tài sản bao gồm cổ phiếu, trái phiếu và các khoản đầu tư tập trung vào các lĩnh vực như bất động sản hay năng lượng sạch.

Ngoài ra, Dragon Capital cũng cung cấp nghiệp vụ ngân hàng đầu tư dành riêng cho thị trường Việt Nam, thông qua việc liên kết với CTCP Chứng khoán Hồ Chí Minh.

Hiện ông Dominic Scriven và người đồng sáng lập quỹ, ông John Shrimpton đang nắm tổng cộng 70,5% cổ phần quỹ.

IFC đánh giá, thông qua chi nhánh Vietnam Debt Fund SPC, Dragon Capital là quỹ nước ngoài duy nhất tại Việt Nam có nghiệp vụ trái phiếu mạnh. 

Khoản vay trị giá 50 triệu USD của IFC đã bao gồm các khoản tài trợ dành cho quỹ và sẽ được dành riêng để đầu tư vào thị trường trái phiếu Việt Nam.

IFC cho biết, khoản đầu tư dài hạn này sẽ giúp Dragon Capital trở thành nhà đầu tư tiềm năng trong các đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp và tham gia vào thị trường trái phiếu thứ cấp.

Với khoản đầu tư này, IFC hy vọng có thể phát huy tốt hơn nữa vai trò trung gian tài chính, đồng thời, đa dạng hóa nguồn vốn cho các doanh nghiệp tại Việt Nam, nơi thị trường trái phiếu doanh nghiệp vẫn còn khá trầm lắng so với thị trường trái phiếu chính phủ.

Ông Vivek Pathak, Giám đốc khu vực Đông Á – Thái Bình Dương của IFC cho biết, ngành dịch vụ tài chính là 1 trong 3 trụ cột đầu tư của IFC vào Việt Nam trong nhiều năm qua.

Hiện IFC đang hợp tác, đầu tư vào một loạt các ngân hàng Việt như LienVietPost Bank, VIB, Vietinbank, ABBank và TPBank.

Tin mới lên