Tài chính quốc tế

IKEA trả lại tiền hỗ trợ Covid-19 cho chính phủ 9 nước

(VNF) - Tập đoàn bán lẻ đồ nội thất lớn nhất thế giới IKEA mới đây tuyên bố sẽ hoàn lại số tiền trợ cấp mà hãng này nhận được từ 8 nước châu Âu và Mỹ vì tình hình tài chính của doanh nghiệp không đáng lo ngại như dự kiến.

IKEA trả lại tiền hỗ trợ Covid-19 cho chính phủ 9 nước

khoảng 90% cửa hàng IKEA đã được mở cửa trở lại trên toàn thế giới.

Trước đó, tại thời diểm dịch Covid-19 bùng phát mạnh mẽ ở Trung Quốc, IKEA đã buộc phải đóng cửa tất cả 30 cửa hàng ở nước này. Tới tháng 3, khi dịch Covid-19 lan ra hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn cầu, khoảng 300 trong số 380 cửa hàng của IKEA trên khắp thế giới đã phải đóng cửa.

Người phát ngôn của Ingka Group, đơn vị sở hữu và quản lý hầu hết hoạt động bán lẻ của IKEA, cho biết ưu tiên chính của hãng trong thời điểm đại dịch Covid-19 diễn ra là bảo vệ càng nhiều sinh kế càng tốt và càng lâu càng tốt. Do đó, khi hầu hết các cửa hàng IKEA phải đóng cửa trên toàn cầu và tương lai không rõ ràng, IKEA đã nhận tiền hỗ trợ từ chính phủ nhiều nước để đảm bảo việc trả lương đầy đủ cho khoảng 166.000 nhân viên.

Cụ thể, IKEA đã nhận tiền trợ cấp từ Bỉ, Croatia, CH Séc, Ireland, Bồ Đào Nha, Romania, Serbia, Tây Ban Nha và Mỹ, những nước đang trải qua cuộc khủng hoảng dịch Covid-19 nghiêm trọng, nhưng IKEA không cho biết số tiền cụ thể.

Tuy nhiên, ở thời điển hiện tại, IKEA cho biết họ cảm thấy tình hình tài chính không quá căng thẳng như dự kiến do đó tập đoàn sẽ không nộp đơn xin bất cứ hỗ trợ nào nữa, thay vào đó họ sẽ bắt đầu quà trình hoàn trả các khoản tiền hỗ trợ đã nhận từ chính phủ các nước.

Cũng theo người phát ngôn của Ingka Group, hãng này đang liên hệ với chính phủ của 9 quốc gia về việc hoàn lại khoản trợ cấp mà doanh nghiệp đã nhận được để trả lương cho nhân viên trong lúc dịch bệnh hoành hành.

"Ban đầu chúng tôi chưa hình dung được hậu quả sẽ tồi tệ đến thế nào nhưng bây giờ chúng tôi đã hiểu rõ hơn về tác động của cuộc khủng hoảng đối với doanh nghiệp, do đó chúng tôi quyết định trả lại các khoản hỗ trợ đã nhận vì đó là điều đúng đắn", đại diện của Ingka Group cho biết.

Ingka ban đầu dự báo hoạt động kinh doanh của Ikea sẽ giảm khoảng 70 - 80%, nhưng khi các cửa hàng mở cửa trở lại, nhu cầu người tiêu dùng về các mặt hàng nội thất lớn hơn dự tính.

Ở thời điểm hiện tại, khoảng 90% cửa hàng IKEA đã được mở cửa trở lại trên toàn thế giới.

Xem thêm >> Triều Tiên sắp đưa quân quay lại biên giới, Hàn Quốc phản ứng gay gắt

Tin mới lên