Tài chính quốc tế

IMF cảnh báo nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu đang gia tăng

(VNF) - Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã đưa ra cảnh báo nguy cơ suy thoái toàn cầu đang ngày một tăng do các cú sốc kinh tế liên tiếp.

Trong bài phát biểu tại Đại học Georgetown (Mỹ), bà Kristalina Georgieva, giám đốc điều hành của Quỹ Tiền tệ Quốc tế, cho biết IMF một lần nữa hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu vào năm 2023, dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới thấp hơn 4 nghìn tỷ USD cho đến năm 2026.

Theo bà Georgieva, rủi ro của suy thoái đang gia tăng và môi trường kinh tế hiện tại là một "giai đoạn lịch sử mong manh".

Bà Georgieva cho biết IMF ước tính rằng các quốc gia chiếm 1/3 nền kinh tế thế giới sẽ chứng kiến ​​ít nhất hai quý suy thoái kinh tế liên tiếp trong năm nay hoặc năm sau và nói thêm rằng tổ chức này đã hạ cấp dự báo tăng trưởng toàn cầu của mình 3 lần.

Mức dự kiến ​​hiện tại của IMF là 3,2% cho năm 2022 và bây giờ là 2,9% cho năm 2023.

Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế Kristalina Georgieva phát biểu về triển vọng kinh tế toàn cầu và các vấn đề chính cần giải quyết tại cuộc họp thường niên của IMF và Ngân hàng Thế giới tại Đại học Georgetown ở Washington.

Các dự báo ảm đạm của IMF được đưa ra trong bối cảnh các ngân hàng trung ương trên thế giới tăng lãi suất với hy vọng kiềm chế lạm phát gia tăng. Trong đó, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã quyết liệt nhất trong việc sử dụng tăng lãi suất như một công cụ hạ nhiệt lạm phát.

Theo bà Georgieva, việc thắt chặt chính sách tiền tệ quá nhiều và quá nhanh một cách đồng bộ giữa các quốc gia có thể đẩy nhiều nền kinh tế vào tình trạng suy thoái kéo dài.

Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế tuần trước cho biết nền kinh tế toàn cầu sẽ mất 2,8 nghìn tỷ USD sản lượng vào năm 2023 vì mối quan hệ giữa Nga và Ukraine.

"Tất cả các nền kinh tế lớn nhất thế giới hiện đang tăng trưởng chậm lại, khu vực đồng Euro đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi việc cắt giảm nguồn cung cấp khí đốt từ Nga. Trung Quốc phải hứng chịu những gián đoạn liên quan đến đại dịch và sự suy thoái ngày càng sâu sắc của thị trường bất động sản, trong khi đà tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ cũng đang chậm lại. Tất cả những yếu tố này buộc chúng tôi phải đưa ra cảnh báo rằng nguy cơ suy thoái đang ngày càng gia tăng," bà Georgieva nói.

Cũng theo bà Georgieva, điều quan trọng hiện nay là phải “ổn định nền kinh tế toàn cầu bằng cách giải quyết những thách thức cấp bách nhất”, trong đó có tình trạng lạm phát, đồng thời kêu gọi các nhà hoạch định chính sách cần hành động cùng nhau để “ngăn giai đoạn bất ổn ngày càng tăng này”.

Xem thêm >> EU tung gói trừng phạt mới lên Nga, áp lên cả 4 vùng lãnh thổ Ukraine mới sáp nhập

Tin mới lên