Tài chính quốc tế

IMF hạ dự báo tăng trưởng của Trung Quốc vì thương chiến leo thang

(VNF) - Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) vừa đưa ra dự báo kinh tế Trung Quốc chỉ tăng 6,2% trong năm nay và 6% năm 2020, giảm so với dự báo đưa ra trước đây, lần lượt là 6,3% và 6,1%.

IMF hạ dự báo tăng trưởng của Trung Quốc vì thương chiến leo thang

IMF hạ dự báo tăng trưởng của Trung Quốc do chiến tranh thương mại leo thang.

Trong tuyên bố phát đi ngày 5/6, IMF cho biết những bất ổn do căng thẳng thương mại vẫn ở mức cao và các rủi ro phát sinh khiến tổ chức này hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc.

Động thái trên của IMF diễn ra trong bối cảnh đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đổ vỡ hồi đầu tháng Năm. Phía Washington cáo buộc Bắc Kinh thay đổi những cam kết giữa hai bên - những điểm trong dự thảo thỏa thuận thương mại đã được xây dựng sau 10 vòng đàm phán.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 10/5 đã ra lệnh áp mức thuế bổ sung, tăng từ 10% lên 25% đối với lượng hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD, trong khi hai bên đang tiến hành đàm phán. Ông Trump còn cảnh báo áp thuế 25% đối với toàn bộ hàng hóa còn lại nhập khẩu từ Trung Quốc có giá trị khoảng 325 tỷ USD.

Đáp lại, Trung Quốc đã tăng thuế đối với 60 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu của Mỹ từ ngày 1/6. Kể từ vòng đàm phán cuối cùng kết thúc ngày 10/5 vừa qua, hai bên vẫn chưa lên kế hoạch tổ chức các vòng đàm phán mới.

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đã lan sang lĩnh vực công nghệ, với việc Tổng thống Trump ký sắc lệnh cấm 2 gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc là Huawei và ZTE nhập khẩu linh kiện và công nghệ từ Mỹ. Chính quyền của Tổng thống Trump liên tục đe doạ sẽ mở rộng danh sách đen này với các công ty công nghệ khác của Trung Quốc.

Trong khi đó, phát biểu họp báo tại Bắc Kinh, Phó Giám đốc phụ trách khu vực châu Á - Thái Bình Dương thuộc IMF, Kenneth Kang nhấn mạnh: "Các bên đều thua trong một cuộc chiến thương mại. Nếu thương mại bị đe dọa và tổn thương thì nền kinh tế sẽ hứng chịu thiệt hại".  Tin mới lên