Tài chính quốc tế

IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế châu Á xuống 6,5% vì rủi ro chuỗi cung ứng và Covid-19

(VNF) - Quỹ Tiền tệ Quốc tế dự báo tăng trưởng kinh tế châu Á năm 2021 sẽ đạt mức 6,5%, giảm 1,1% so với dự báo cách đây nửa năm.

IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế châu Á xuống 6,5% vì rủi ro chuỗi cung ứng và Covid-19

IMF điều chỉnh dự báo tăng trưởng kinh tế châu Á trong năm 2021 và 2022.

Ngày 19/10 vừa qua, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã đưa ra dự báo tăng trưởng kinh tế châu Á năm 2021 và 2022, đồng thời cảnh báo về một số rủi ro có thể làm ảnh hưởng tới nền kinh tế khu vực.

Trước đó, hồi tháng 4/2021, IMF cũng đã từng đưa ra dự đoán tăng trưởng kinh tế châu Á ở mức 7,6%. Tuy nhiên, trong lần dự báo mới này, IFM đã thận trọng hơn và chỉ đưa ra mức tăng 6,5%, giảm 1,1% so với mức cũ.

Nguyên nhân khiến IMF hạ bớt triển vọng tăng trưởng của khu vực châu Á là do dịch Covid-19 vẫn tiếp tục diễn biến khôn lường với các nguy cơ bùng phát mới, đặc biệt là biến thể Delta nguy hiểm. Ngoài ra còn có rủi ro tới từ gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu và nguy cơ lạm phát.

Theo Reuters, IMF coi việc bùng phát các đợt dịch Covid-19 mới trong khu vực là nguy cơ lớn nhất trong những tháng tiếp theo.

Ngoài ra, dù lạm phát “nhìn chung vẫn ổn định” tại châu Á, nhưng việc gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu dẫn tới giá hàng hoá và chi phí vận chuyển cao hơn làm gia tăng lo ngại về việc lạm phát sẽ kéo dài.

Ngược lại, về triển vọng tăng trưởng của khu vực trong năm 2022, IMF đã đưa ra mức dự báo tăng trưởng 5,7%, tăng 0,3% so với mức 5,4% mà quỹ này đưa ra hồi tháng 4/2021. Mức tăng này được điều chỉnh dựa trên tiến độ tiêm chủng vaccine tại các quốc gia châu Á.

Báo cáo của IMF cho biết: “Mặc dù châu Á - Thái Bình Dương vẫn là khu vực phát triển nhanh nhất trên thế giới, nhưng sự phân hóa giữa các nền kinh tế tiên tiến châu Á với thị trường mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển đang ngày càng sâu sắc”.

Tại khu vực này, nền kinh tế thứ 2 thế giới là Trung Quốc vừa chứng kiến mức tăng GDP 4,9% trong quý III – mức tăng trưởng thấp nhất kể từ cùng kỳ năm ngoái. Điều này khiến các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc phải đối mặt với những thách thức lớn khi lĩnh vực bất động sản của nước này cũng đang “sa lầy”.

Theo dự báo, kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng 8,0% trong năm nay và 5,6% vào năm 2022, nhưng sự phục hồi vẫn "không cân bằng" khi Covid-19 bùng phát lẻ tẻ liên tục và chính sách thắt chặt tài chính đè nặng lên tiêu dùng.

Trong khi đó, Ấn Độ dự kiến sẽ tăng trưởng 9,5% trong năm nay. Các nền kinh tế tiên tiến như Australia, Hàn Quốc, New Zealand và Đài Loan cũng được hưởng lợi từ sự bùng nổ hàng hóa và công nghệ cao, IMF cho biết.

Dù vậy, theo IMF, 5 nước ASEAN gồm Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan vẫn phải đối mặt với "những thách thức nghiêm trọng" từ một loại biến chủng virus đang lây lan mạnh mẽ, đi cùng là sự sụt giảm tiêu thụ.

Xem thêm >>IMF: Trung Quốc có thể ngăn 'bom nợ' Evergrande gây ra khủng hoảng hệ thống

Tin mới lên