Tài chính quốc tế

IMF: Kinh tế Ukraine có thể suy thoái trầm trọng trong ngắn hạn

IMF cảnh báo ngày cả trong trường hợp cuộc xung đột Nga-Ukraine sớm được giải quyết, Ukraine vẫn bị sụt giảm 10% sản lượng trong năm nay; nếu xung đột kéo dài, tình hình sẽ trở nên tồi tệ hơn.

IMF: Kinh tế Ukraine có thể suy thoái trầm trọng trong ngắn hạn

Người dân Ukraine sơ tán khỏi thủ đô Kiev ngày 5/3/2022.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 14/3 cho rằng chính phủ Ukraine sẽ tiếp tục hoạt động, hệ thống ngân hàng vẫn ổn định và việc trả nợ công của nước này sẽ vẫn khả thi trong ngắn hạn, tuy nhiên, cuộc xung đột với Nga có thể khiến Ukraine rơi vào suy thoái trầm trọng.

IMF cảnh báo rằng cuộc xung đột Nga-Ukraine có thể gây ra những hệ lụy rộng lớn hơn, bao gồm cả an ninh lương thực toàn cầu do giá tăng và mùa vụ bất ổn, đặc biệt là đối với lúa mỳ.

Theo đó, nếu cuộc xung đột sớm được giải quyết, Ukraine vẫn bị sụt giảm 10% sản lượng trong năm nay.

IMF cũng cho rằng có “sự không chắc chắn đáng kể” xung quanh những dự báo này, và nếu cuộc xung đột kéo dài, tình hình sẽ trở nên tồi tệ hơn.

IMF trích dẫn dữ liệu trong thời chiến về các cuộc xung đột tại Iraq, Liban, Syria và Yemen, và nhấn mạnh “sự sụt giảm sản lượng hàng năm thậm chí có thể cao hơn nhiều, ở mức từ 25-30%.”

IMF lưu ý rằng nền kinh tế của Ukraine tăng trưởng 3.2% trong năm 2021 trong bối cảnh thu hoạch ngũ cốc cao kỷ lục và chi tiêu tiêu dùng mạnh mẽ, tuy nhiên, sau khi xảy ra xung đột với Nga, nền kinh tế của Ukraine đã thay đổi đáng kể.

Trước đó, IMF đã phê duyệt khoản viện trợ giải ngân nhanh trị giá 1,4 tỷ USD cho Ukraine.

Ngân hàng Thế giới (WB) cũng đã chuyển gần 500 triệu USD cho Ukraine trong khuôn khổ gói tài trợ dự kiến lên tới 3 tỷ USD.

Ngoài ra, Quốc hội Mỹ hôm 9/3 đã phê duyệt khoản viện trợ 14 tỷ USD cho Ukraine.

Xem thêm: Trung Quốc phong toả ‘thủ phủ công nghệ' hơn 17 triệu dân vì ghi nhận 66 ca Covid-19

Tin mới lên