Tài chính quốc tế

Indonesia: Bắt buộc người dân tiêm vaccine Covid-19, nếu từ chối sẽ bị phạt

(VNF) - Chính phủ Indonesia thông báo việc tiêm vaccine ngừa Covid-19 ở nước này là bắt buộc với tất cả công dân, và nếu cần thiết có thể sẽ “cưỡng chế”.

Indonesia: Bắt buộc người dân tiêm vaccine Covid-19, nếu từ chối sẽ bị phạt

Tổng thống Indonesia tiêm vaccine Covid-19 trực tiếp trên truyền hình sáng 13/1.

Theo quy định sửa đổi do Tổng thống Joko Widodo ký ban hành, chính phủ Indonesia sẽ áp dụng các chế tài xử lý đối với những trường hợp đủ điều kiện nhưng từ chối tiêm vaccine ngừa Covid-19. Mức phạt ở các địa phương sẽ khác nhau tùy thuộc vào quyết định của chính quyền.

Văn bản nêu rõ: “Các bộ, cơ quan chính phủ liên quan cũng như chính quyền địa phương có quyền áp dụng các biện pháp xử phạt hành chính".

Cụ thể, những người từ chối tiêm vaccine có thể bị phạt tiền, bị đình chỉ hoặc chấm dứt chế độ an sinh, trợ cấp xã hội và các dịch vụ quản lý của chính phủ.

Đa phần các địa phương chưa công bố mức xử phạt, chỉ có chính quyền thành phố Jakarta của Indonesia mới đây cảnh báo sẽ phạt tới 5 triệu rupiah (356,89 USD) đối với những công dân không chịu tiêm vaccine ngừa Covid-19.

Giới chức Indonesia cho rằng cần áp dụng biện pháp này để đẩy nhanh quá trình hình thành khả năng miễn dịch cộng đồng.

Indonesia là vùng dịch lớn nhất Đông Nam Á với hơn 1,2 triệu ca nhiễm, gần 34 nghìn người tử vong. Nước này đặt mục tiêu tiêm vaccine Covid-19 cho 181,5 triệu người (chiếm 2/3 dân số) trong 15 tháng.

Trong giai đoạn 1, chương trình tiêm chủng cho 1,1 triệu nhân viên y tế nước này đã hoàn thành. 

Ngày 17/2, Indonesia khởi động chiến dịch tiêm chủng đại trà thứ hai, tập trung vào những người tiếp xúc nhiều với công chúng như người buôn bán ở chợ, giáo viên, cảnh sát, tài xế xe bus, công chức và người trên 60 tuổi.

Giai đoạn hai được bắt đầu với việc tiêm chủng hàng loạt tại chợ dệt may Tanah Abang ở Jakarta, nơi có khoảng 55.000 tiểu thương.

Từ nay đến hết tháng 5, Indonesia dự kiến tiêm chủng cho khoảng 38 triệu người.

Theo cuộc khảo sát do công ty nghiên cứu và tư vấn Saiful Mujani thực hiện tháng 12/2020, chỉ có 37% trong tổng số 1.202 người Indonesia được hỏi cho biết họ sẵn sàng tiêm phòng Covid-19, 40% chưa có quyết định và 17% cho biết sẽ từ chối tiêm phòng.

Indonesia đã ký hợp đồng mua vaccine Covid-19 với các hãng dược phẩm Sinovac (Trung Quốc), AstraZeneca (Anh) và Novavax (Mỹ).

Xem thêm >> Bị Facebook hạn chế chia sẻ tin tức, Australia phản ứng gay gắt

Tin mới lên