Nhân vật

Indonesia: Doanh nhân trẻ từ chức CEO tại tập đoàn chục tỷ USD để tham gia chính trường

(VNF) - Nadiem Makarim, nhà đồng sáng lập kiêm CEO của tập đoàn công nghệ Go-Jek, mới đây đã tuyên bố từ chức để gia nhập nội các Indonesia theo lời mời của Tổng thống Joko Widodo.

Indonesia: Doanh nhân trẻ từ chức CEO tại tập đoàn chục tỷ USD để tham gia chính trường

Nhà sáng lập Go-Jek Nadiem Makarim.

Trong tuyên bố ngày hôm nay (21/10), ông Makarim cho biết ông đã được Tổng thống Widodo triệu tập đến Phủ Tổng thống để nhận chức vụ mới, song không tiết lộ chi tiết về chức vụ này.

Được biết vị trí cụ thể của cựu CEO Go-Jek sẽ được Tổng thống Indonesia thông báo trong tuần này. Một số nguồn tin cho rằng ông Makarim sẽ phụ trách lĩnh vực giáo dục hoặc các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME).

Nadiem Makarim cho biết ông và Tổng thống Widodo đã nói chuyện về "phương hướng để phát triển Indonesia trong tương lai" bao gồm nguồn nhân lực, cải cách hệ thống hành chính và đầu tư.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo (giữa) và nhà sáng lập Go-Jek Nadiem Makarim (ngoài cùng bên phải) dự lễ ra mắt dịch vụ Go-Viet ở Việt Nam ngày 12/9/2018.

Một người phát ngôn của Go-Jek khẳng định, tập đoàn đã chuẩn bị trước cho động thái này và mọi hoạt động sẽ không bị gián đoạn. Thông tin về việc ông Makarim gia nhập nội các của Tổng thống Widodo đã được đồn đoán từ lâu, sau khi nhà lãnh đạo này bày tỏ mong muốn lựa chọn các bộ trưởng với tuổi đời rất trẻ.

Với sự ra đi của ông Makarim, nhà đồng sáng lập Kevin Aluwi và Chủ tịch Andre Soelistyo sẽ cùng đảm nhận chức vụ CEO của Go-Jek. Trong vài ngày tới, các CEO của Go-Jek sẽ công bố kế hoạch chi tiết về hoạt động của tập đoàn sau khi ông Makarim ra đi.

Vài nét về Nadiem Makarim

Nadiem Makarim, 35 tuổi, xuất thân từ một gia đình tiếng tăm tại Indonesia.

Tận mắt chứng kiến tầm quan trọng của dịch vụ xe ôm đối với nền kinh tế của đất nước đông dân nhất Đông Nam Á, Makarim đã sớm nhận ra một nền công nghiệp tiềm năng đang bị cản trở bởi sự hoạt động thiếu hiệu quả, giá cả không rõ ràng và độ tin cậy thấp.

Vì vậy, trong thời gian học MBA tại Havard, Nadiem Makarim đã quyết định khởi nghiệp kinh doanh lĩnh vực gọi xe máy, đồng sáng lập nên Go-Jek cùng hai người bạn là Kevin Aluwi và Michaelangelo Moran.

Năm 2014, Go-Jek ra mắt ứng dụng điện thoại đặt xe trực tuyến với sự hỗ trợ của quỹ đầu tư cổ phần tư nhân Northstar Group. Chỉ một năm sau đó, Go-Jek “lột xác” trở thành một trong những ứng dụng “xe ôm” công nghệ hàng đầu Indonesia.

Ứng dụng Go-Jek ra đời với mục đích đơn giản ban đầu là cải thiện ngành công nghiệp xe ôm tại Indonesia. Tuy vậy, 5 năm sau, Nadiem Makarim đã đi vào lịch sử Start-up của Indonesia với tư cách nhà sáng lập startup "kỳ lân"(công ty khởi nghiệp được định giá từ một tỷ USD trở lên) đầu tiên của nước này. 

Nadiem Makarim, 35 tuổi, xuất thân từ một gia đình tiếng tăm tại Indonesia.

Go-Jek hiện là nền tảng đa dịch vụ theo nhu cầu hàng đầu ở khu vực Đông Nam Á. Và trở thành một siêu ứng dụng (super apps) tại Indonesia với hơn 20 loại hình dịch vụ trên app.

Go-Jek là công ty duy nhất ở khu vực Đông Nam Á đã hai lần lọt vào danh sách “50 công ty làm thay đổi thế giới” do tạp chí uy tín Fortune bình chọn, vào năm 2017 và 2019. Theo nghiên cứu của Temasek, Go-Jek mỗi năm đóng góp trung bình 732 triệu USD vào nền kinh tế Indonesia. 

Giá trị vốn hóa của Go-Jek hiện tại ước tính khoảng 10 tỷ USD. Trong năm 2019, Go-Jek đã huy động hơn 1 tỷ USD từ Google và hai đại gia công nghệ của Trung Quốc là Tencent và JD.

Go-Jek đã tham gia thị trường Việt Nam từ giữa năm 2018 với ứng dụng Go-Viet.

Makarim luôn hy vọng sự thành công của Go-Jek sẽ là động lực cho các doanh nghiệp ở Indonesia và khu vực hành động để chứng minh sức mạnh của công nghệ có thể phá vỡ hiện trạng và cải thiện cuộc sống.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo ngày 20/10 đã chính thức tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ thứ hai kéo dài 5 năm tại tòa nhà Hạ viện ở thủ đô Jakarta. Ông đảm nhiệm vai trò lãnh đạo đất nước Hồi giáo đông dân nhất thế giới sau nhiệm kỳ đầu tiên với dấu ấn tập trung phát triển cơ sở hạ tầng.

Ông  Widodo cho biết chính phủ  mới của ông sẽ chú trọng cải thiện chất lượng nguồn nhân lực trong bối cảnh Indonesia bị đánh giá là "tụt hậu" so với một số nước láng giềng về phát triển lực lượng lao động lành nghề.

Người đứng đầu chiến dịch tranh cử của ông Widodo, ông Erick Thohir cho rằng trong nhiệm kỳ thứ hai, nhà lãnh đạo Indonesia muốn tập trung vào những nỗ lực nhằm phát triển tài nguyên con người. Tổng thống Indonesia từng khẳng định, những nhà lãnh đạo doanh nghiệp trẻ tuổi rất phù hợp với tầm nhìn của ông.

Xem thêm >> ‘Giải quyết vấn đề Đài Loan là khát khao của người dân Trung Quốc’

Tin mới lên