Tài chính quốc tế

Indonesia tuyên bố sẵn sàng mua dầu giá rẻ từ các nguồn, bao gồm Nga

(VNF) - Bộ trưởng Năng lượng Indonesia Arifin Tasrif khẳng định Indonesia sẵn sàng mua dầu giá rẻ từ bất cứ quốc gia nào, bao gồm Nga, để đảm bảo giá nhiên liệu trong nước ở mức kiểm soát.

Indonesia tuyên bố sẵn sàng mua dầu giá rẻ từ các nguồn, bao gồm Nga

Indonesia tuyên bố sẵn sàng mua dầu giá rẻ từ các nguồn, bao gồm Nga.

"Nếu có dầu giá rẻ từ bất kỳ đâu, tất nhiên chúng tôi sẽ nhập khẩu ngay, không một chút do dự", ông Tasrif khẳng định hồi cuối tuần qua.

Dù không loại bỏ khả năng Indonesia có thể phải đối mặt với các lệnh trừng phạt của Mỹ và châu Âu, ông Tasrif vẫn nhấn mạnh rằng Indonesia không thể không tính đến các lợi ích khi mua dầu của Nga.

Hồi cuối tuần trước, trả lời câu hỏi của Financial Times về việc liệu Indonesia có mua dầu của Nga hay không, Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho biết: “Chúng tôi luôn theo dõi tất cả các phương án. Nếu có quốc gia nào đó đưa ra mức giá tốt nhất thì lựa chọn đó là dĩ nhiên”

Theo ông Widodo, chính phủ Indonesia có nghĩa vụ tìm nhiều nguồn khác nhau để đáp ứng nhu cầu năng lượng của đất nước.

Cũng theo Financial Times, Indonesia trong nhiều năm qua đã không nhập khẩu dầu từ Nga với khối lượng lớn. Đồng thời, việc mua dầu của Nga với giá trên mức giới hạn mà Nhóm các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đưa ra có thể khiến nước này dễ bị Mỹ trừng phạt.

Giám đốc Trung tâm nghiên cứu luật và kinh tế (CELIOS) tại Indonesia Bhima Yudhistira cũng phán đoán rằng Indonesia có thể phải đối mặt với một số nguy cơ nếu mua dầu của Nga, bao gồm Mỹ và châu Âu giảm nhập khẩu từ Indonesia hay một số biện pháp trừng phạt khác.

Trước đó, phát biểu tại cuộc họp báo ngày 7/9, Đại sứ Nga tại Indonesia Lyudmila Vorobyova cho biết công ty dầu khí quốc doanh Pertamina của Indonesia đang đàm phán mua dầu thô từ Nga trong bối cảnh giá dầu mỏ tăng vọt đã khiến ngân sách nhà nước căng thẳng sau khi Chính phủ Indonesia tăng trợ cấp để giữ giá nhiên liệu trong nước, đồng thời nỗ lực thúc đẩy kế hoạch củng cố tài khóa theo đúng tiến độ.

Tỷ lệ lạm phát hàng năm của nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á này ghi nhận vào tháng 8 vừa qua là 4,69%, cao hơn so với phạm vi mục tiêu từ 2%-4% mà Ngân hàng trung ương Indonesia đặt ra, do giá lương thực tăng cao.

Hồi cuối tháng 8, Bộ trưởng Du lịch Indonesia Sandiaga Uno cũng tiết lộ rằng Nga đã đề nghị bán dầu cho nước này "với giá thấp hơn 30% so với giá thị trường quốc tế".

Ở động thái liên quan, theo Công ty dữ liệu năng lượng Kpler (Bỉ), Nga có thể sẽ tìm các thị trường mới cho khoảng một nửa lượng dầu thô xuất khẩu sẽ bị Liên minh châu Âu (EU) cấm vận vào tháng 12 tới. Trong đó có thể kể tới một vài cái tên nổi bật như Indonesia, Pakistan, Brazil, Nam Phi, Sri Lanka và một số quốc gia ở Trung Đông.

Theo Kpler, các quốc gia này có thể mua tổng cộng tới 1 triệu thùng dầu/ngày từ Nga trong mùa đông tới.

Xem thêm >> Ông Biden đe dọa ngừng đầu tư vào Trung Quốc nếu hỗ trợ Nga

Tin mới lên