Tài chính quốc tế

Intel xây dựng nhà máy chip mới trị giá 20 tỷ USD tại Mỹ

(VNF) - Ngày 21/1, Intel Corp thông báo sẽ đầu tư 20 tỷ USD vào một địa điểm sản xuất mới khổng lồ gần Columbus, Ohio để phát triển và sản xuất chip bán dẫn tiên tiến, theo Reuters.

Intel xây dựng nhà máy chip mới trị giá 20 tỷ USD tại Mỹ

Trong kế hoạch xây dựng 8 nhà máy chip mới tại Mỹ, Intel đã quyết định xây 2 nhà máy đầu tiên tại bang Ohio trị giá 20 tỷ USD.

Kế hoạch đầu tư này dự kiến sẽ tạo ra 3.000 việc làm lâu dài trên khu đất rộng 1.000 mẫu Anh ở New Albany, bang Ohio, Mỹ. Theo Time, Intel sẽ xây dựng ít nhất 2 nhà máy chế tạo chất bán dẫn.

Các nhà máy trị giá 20 tỷ USD sẽ nâng tổng số nhà máy của Intel tại khuôn viên ở ngoại ô Phoenix của Chandler lên 6 nhà máy.

Theo Time, Intel đã xem xét 38 địa điểm trước khi chọn New Albany, Ohio. Chính quyền bang Ohio đã đồng ý đầu tư 1 tỷ USD vào việc cải thiện cơ sở hạ tầng để tạo điều kiện thuận lợi cho nhà máy, Time cho biết.

Được biết, 20 tỷ USD chỉ là con số ban đầu và là bước đầu tiên của một khu phức hợp 8 nhà máy sản xuất trị giá hàng chục tỷ USD. Khu phức hợp có thể trị giá 100 tỷ USD trong với tiến trình xây dựng mất khoảng 1 thập kỷ, tạo ra việc làm cho khoảng 10.000 người.

Dự định này của Intel đồng nhất với ý định của Tổng thống Mỹ Joe Biden về việc “tăng nguồn cung chất bán dẫn, sản xuất nhiều hơn ở Mỹ và xây dựng lại chuỗi cung ứng của tại quê nhà", Nhà Trắng cho biết.

Vào trưa ngày 21/1 (giờ Mỹ), dự kiến Giám đốc điều hành Intel Pat Gelsinger sẽ xuất hiện cùng tổng thống Biden tại Nhà Trắng để tiết lộ chi tiết về "Kế hoạch mới nhất của Intel về đầu tư vào lĩnh vực sản xuất" khi nó hoạt động "để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng đối với chất bán dẫn tiên tiến”, theo Reuters.

Năm 2021, ông Gelsinger cũng từng cho biết ông có kế hoạch công bố một địa điểm khác tại Mỹ là địa điểm xây dựng nhà máy cuối cùng trong chuỗi 8 nhà máy trước cuối năm nay.

Gelsinger đang thúc đẩy Intel có kế hoạch mở rộng, đặc biệt là ở châu Âu và Hoa Kỳ, vì nó tìm cách tăng cường sự cạnh tranh với các đối thủ toàn cầu và đáp ứng tình trạng thiếu vi mạch trên toàn thế giới.

Do chính quyền Mỹ thúc đẩy việc xây dựng nhà máy sản xuất chip trong nước, kết hợp với việc Intel đang cố gắng giành lại vị trí nhà sản xuất chip lớn nhất từ TSMC của Đài Loan, Intel và Ý đang tăng cường đàm phán về khoản đầu tư dự kiến trị giá khoảng 8 tỷ euro (9 tỷ USD) để xây dựng một nhà máy đóng gói bán dẫn tiên tiến.

Tuy nhiên, kế hoạch của Intel cho các nhà máy mới sẽ không làm giảm bớt nhu cầu hiện tại, bởi vì các khu phức hợp như vậy phải mất nhiều năm để xây dựng. Trước đây, giám đôc Gelsinger cho biết ông dự kiến tình trạng thiếu chip sẽ kéo dài đến năm 2023.

Xem thêm >> Intel ‘hứng bão’ tại Trung Quốc sau tuyên bố không dùng lao động tại Tân Cương

Từ khoá: Intel, nhà máy chip, Mỹ,
Tin mới lên