Tài chính quốc tế

Internet Computer, đồng tiền điện tử mới ra mắt đã có giá trị lên tới 45 tỷ USD

(VNF) - Mới chỉ ra mắt ngày 10/5, đồng Internet Computer (ICT) đã nhanh chóng trở thành đồng tiền hấp dẫn nhất trong thế giới tiền điện tử, với giá trị vốn hoá lên đến 45 tỷ USD.

Internet Computer, đồng tiền điện tử mới ra mắt đã có giá trị lên tới 45 tỷ USD

Ông Dominic Williams, người phát triển dự án đồng Internet Computer.

Trong ngày 10/5, đồng ICT đã có thời điểm đạt mức giá cao nhất là 700,65 USD và mức thấp nhất là 251,3 USD. Đến thời điểm hiện tại, đồng tiền này được giao dịch ở mức trung bình là 381,5 USD/coin.

Theo dữ liệu từ CoinMarketCap.com, đồng Internet Computer (ICT) đã xếp thứ 8 trong danh sách những đồng tiền số giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới.

Hiện nay, hầu hết các loại tiền số đều có giá trị tăng mạnh với tổng vốn hoá thị trường khoảng 2,48 nghìn tỷ USD. Do đó, ra mắt ở thời điểm tiền số như Bitcoin, Ethereum, Dogecoin đang là tâm điểm trong giới tài chính, đồng ICT cũng nhanh chóng thu hút nhà đầu tư. 

Tuy nhiên, không giống những đồng tiền số khác, nhà phát triển của ICT cho biết công nghệ đằng sau Internet Computer thực chất là một mã kỹ thuật số, giúp mọi người có thể đăng tải bất cứ thứ gì họ muốn lên Internet mà không cần thông qua nền tảng kỹ thuật số như Amazon hay Facebook, đặc biệt cũng chẳng cần sử dụng máy chủ hay các dịch vụ lưu trữ đám mây thương mại.

Ông Dominic Williams, người phát triển dự án, cho biết ý tưởng này giúp xoá bỏ những rào cản mạng và hạ thấp chi phí đáng kể. Nếu sở hữu ICT, người dùng có thể xây dựng mạng xã hội hoặc các dịch vụ khác của riêng mình để cạnh tranh với những gã khổng lồ Internet.

Trong danh sách 10 đồng tiền số giá trị vốn hóa lớn nhất của CoinMarketCap.com, ICT đứng thứ 8.

Tính đến ngày 12/5, thị trường tiền số đồng loạt khởi sắc. Cụ thể, Bitcoin tăng 3,23% lên 57.309,9 USD/coin. Ethereum tăng tới 8,89% lên 4.236.66 USD/coin. Dogecoin, đồng tiền có mục đích chế nhạo tiền số nhưng lại có cú trở mình mạnh mẽ trong thời gian gần đây, cũng đã tăng 7,22% lên 0,494 USD/coin.

Đặc biệt, Bitcoin, đồng tiền số giá trị vốn hóa lớn nhất và cũng luôn đóng vai trò dẫn dắt thị trường tiền số, lại đang trở lên lép vế trước cú tăng của các đồng tiền khác. Trong khi đó, mốc hơn 4.000 USD của Ethereum đang là đỉnh cao mọi thời đại của đồng tiền số này.

Sự tăng trưởng đáng kinh ngạc này khiến các chuyên gia tài chính lo ngại về về tình trạng dư thừa tiền số trên thị trường. Thêm vào đó, thực tế cho thấy các đồng tiền số vẫn liên tục biến động khó lường, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho các nhà đầu tư.

Tin mới lên