Nhân vật

IPO, niêm yết Vietjet và chuyện '3 công ty luật, 800 ngày tư vấn'

(VNF) - Nữ tỷ phú trải lòng về quá trình IPO, niêm yết Vietjet, việc phải làm quen với danh xưng tỷ phú cũng như chuyện "chưa bao giờ đếm xem mình có bao nhiêu tiền".

IPO, niêm yết Vietjet và chuyện '3 công ty luật, 800 ngày tư vấn'

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo trong diễn đàn của Forbes. Bên phải là ông Dominic Scriven, chuyên gia tài chính kỳ cựu đang đóng vai trò điều phối sự kiện. Ảnh: Maika Elan

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Tổng giám đốc Vietjet vừa có bài trình bày đáng chú ý tại diễn đàn Women’s Summit do Forbes tổ chức chiều ngày 12/4, trong đó tiết lộ chi tiết thú vị liên quan đến việc IPO và niêm yết Vietjet vừa qua.

Theo bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Vietjet và cá nhân bà đã phải mất đến 800 ngày làm việc liên tục với sự tư vấn của 3 hãng luật quốc tế mới có thể niêm yết cổ phiếu VJC trên sàn chứng khoán.

"Mục tiêu của chúng tôi là muốn mang đến cho nhà đầu tư một sản phẩm mới mẻ. Nhưng khi bắt tay vào làm, chúng tôi mới biết có nhiều rào cản, có những thứ chênh lệch rất lớn giữa chuẩn mực của Việt Nam và quốc tế. Chúng tôi đã mất 800 ngày cùng dự án, do 3 hãng quốc tế lớn tư vấn", bà nói.

Kế hoạch này từng gặp nhiều rào cản lớn. Ban đầu, Vietjet đã có kế hoạch niêm yết ở nước ngoài nhưng cuối cùng họ đã phải quyết định IPO và niêm yết trong nước trước.

"Tháng 11 năm ngoái, có những lúc ban lãnh đạo, ban dự án đã có những lúc họp để quyết định đi hay dừng, vì có những rào cản không vượt qua được. Cuối cùng, chúng tôi đã dũng cảm để đi và đã làm được. Hi vọng, sản phẩm có thể làm hài lòng các nhà đầu tư nước ngoài. Chúng tôi cũng hướng đến cả thị trường New York", bà Thảo cho biết.

Tuy nhiên, nữ tỷ phú cũng cho hay trong 800 ngày này bà không chịu nhiều áp lực bởi "đã quen với áp lực suốt 30 năm qua". Thách thức chủ yếu đến từ đội ngũ thực hiện dự án và có những lúc bế tắc quá, bà từng phải "năn nỉ các cơ quan, rằng Vietjet làm thật, rất cần sự ủng hộ từ các cơ quan chức năng".

Nói về danh xưng tỷ phú, bà cho hay "lớn lên không thiếu thốn vật chất nên kiếm tiền chưa bao giờ là mục đích và "chưa bao giờ đếm xem mình có bao nhiêu tiền".

"Gần đây tôi bắt đầu phải làm quen với danh xưng tỷ phú. Thú thực tôi chưa quen. 30 năm làm doanh nhân, tôi chưa bao giờ đếm xem mình có bao nhiêu tiền, trở thành triệu phú hay tỷ phú từ lúc nào", bà Thảo nói.

Theo Forbes, tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo xếp ở vị trí số 1.678 tỷ phú thế giới với giá trị tài sản ròng ở mức 1,2 tỷ USD (tính đến ngày 19/3/2017).

Giới thiệu về bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Forbes miêu tả bà là nữ tỷ phú tự thân đầu tiên của Việt Nam, người đang điều hành hãng hàng không giá rẻ, Vietjet Air – doanh nghiệp được niêm yết vào tháng 2/2017.

Bà đã ra mắt hãng hàng không này vào năm 2011, sớm gây sốt với chiến lược truyền thông gắn liền với hình ảnh các nữ tiếp viên trong trang phục bikini. 

Hãng hàng không với 300 chuyến mỗi ngày hiện chiếm hơn 40% thị phần nội địa. Bà Thảo cũng là người đã đầu tư vào HDBank và lĩnh vực bất động sản, với 3 khu nghỉ dưỡng ven biển.

Trong danh sách các nữ tỷ phú tự thân thế giới, bà Thảo xếp vị trí 45 trong tổng số 56 nữ tỷ phú tự thân toàn cầu năm 2017.

Tin mới lên