Tiêu điểm

IPO Tập đoàn Cao su: Thứ trưởng lo không có người mua hết cổ phần

(VNF) - Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn băn khoăn rằng, với số vốn lớn như Tập đoàn Cao su thì cổ phần bán ra liệu có người mua hết hay không.

IPO Tập đoàn Cao su: Thứ trưởng lo không có người mua hết cổ phần

Thứ trưởng Hà Công Tuấn

Nói về tình hình cổ phần hóa Tập đoàn Cao su tại buổi họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 10/2017, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Hà Công Tuấn cho biết, Tập đoàn Công nghiệp Cao su được Thủ tướng Chính phủ quyết định tiến hành cổ phần hoá nhưng Nhà nước vẫn nắm cổ phần chính và tiến độ phải hoàn thành trong năm 2017.

Tuy nhiên, Tập đoàn Công nghiệp Cao su là tập đoàn rất lớn. Thứ nhất là vốn rất lớn, thứ hai là quản lý một diện tích đất đai rất lớn – hàng trăm nghìn ha. Chúng ta đang xem xét, cân nhắc bảo đảm việc cổ phẩn hoá nhưng tránh những hệ luỵ phức tạp khác từ đất đai. Thứ ba, đây là tập đoàn có số lượng lao động rất lớn, hơn 130.000 lao động.

Theo Thứ trưởng Tuấn, việc giải quyết chính xác, nhất là những lao động nhận khoán được hưởng đầy đủ các quyền do pháp luật quy định, là vấn đề phải làm rất kỹ. Do vậy, Bộ NN&PTNT đã báo cáo Thủ tướng, với Phó Thủ tướng và Chính phủ đã tổ chức một số cuộc họp với các bộ, ngành để nghe Tập đoàn Công nghiệp Cao su báo cáo về việc này.

Phó Thủ tướng đã chỉ đạo ngoài việc làm chặt chẽ thì phải thực hiện kiểm toán tài chính. Do vậy, đúng là hiện nay lộ trình bị kéo dài một vài tháng. Gần đây, sau khi xem xét và lấy ý kiến các bộ, ngành, Bộ NN&PTNT trong tháng 9 đã quyết định phê duyệt giá trị doanh nghiệp để đưa ra cổ phần hoá và cũng đã trình Thủ tướng Chính phủ phương án cổ phần.

Thứ trưởng Tuấn cho hay, theo tinh thần chung, ý kiến của các bộ, ngành được tập hợp để báo cáo Thủ tướng thì tập đoàn này sẽ tiến hành các bước còn lại để cổ phần hoá sớm nhất. Trong đó, việc cổ phần có được hoàn thành trong năm 2017 hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó đặc biệt là số vốn lớn như vậy có người mua hết hay không. Do vậy, bán lần thứ nhất không hết thì pháp luật quy định phải bán hai lần tiếp theo.

"Mong muốn của Bộ, của các cơ quan Chính phủ là muốn bán một lần, nhưng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Chúng tôi cũng tin tưởng rằng sẽ thực hiện được từ nay đến quý I/2018", lãnh đạo Bộ Nông nghiệp nhấn mạnh.

Theo phương án cổ phần hóa, Tập đoàn Cao su sẽ tiến hành bán đấu giá công khai (IPO) 11,88% vốn điều lệ, bán cho nhà đầu tư chiến lược 11,88%, Nhà nước giữ lại 75% vốn điều lệ, còn lại sẽ được bán cho người lao động.

Vốn điều lệ của Công ty mẹ - Tập đoàn Cao su sau khi cổ phần hóa sẽ lên đến 40.000 tỷ đồng.

Lãnh đạo Tập đoàn Cao su cho biết, tập đoàn đã thống nhất trình Thủ tướng Chính phủ mức giá bán 13.000 đồng/cổ phần, địa điểm bán đấu giá tại Sở Giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HoSE).

Tin mới lên