Thị trường

IPP Air Cargo cam kết lựa chọn thủ tục đầu tư trong nước

(VNF) - Công ty Cổ phần IPP Air Cargo đề nghị Bộ Giao thông Vận tải tiếp tục hỗ trợ giải trình để Thủ tướng Chính phủ sớm có chủ trương cấp phép hoạt động cho hãng hàng không vận chuyển hàng hóa IPP Air Cargo.

IPP Air Cargo cam kết lựa chọn thủ tục đầu tư trong nước

Dự án hàng không IPP Air Cargo có tổng mức đầu tư 2.400 tỷ đồng.

Công ty Cổ phần IPP Air Cargo vừa có văn bản gửi Bộ Giao thông Vận tải liên quan đến việc thành lập hãng hàng không vận tải hàng hóa IPP Air Cargo.

Trong văn bản này, ông Johnathan Hạnh Nguyễn, Chủ tịch HĐQT Công ty IPP Air Cargo cam kết áp dụng theo điều kiện tiếp cận thị trường và thủ tục đầu tư như quy định áp dụng đối với nhà đầu tư trong nước. Doanh nghiệp cũng đã và đang tiến hành thực hiện các thủ tục đầu tư thành lập công ty như các công ty trong nước.

“Công ty Cổ phần IPP Air Cargo đề nghị Bộ Giao thông Vận tải tiếp tục hỗ trợ giải trình để Thủ tướng Chính phủ sớm có chủ trương cấp phép hoạt động cho hãng hàng không vận chuyển hàng hóa IPP Air Cargo”, văn bản của IPP Air Cargo nêu rõ.

Liên quan đến việc một số thành viên HĐQT của Công ty Cổ phần IPP Air Cargo có 2 quốc tịch, doanh nghiệp này cho biết ngày 31/8 đã họp và biểu quyết thông qua việc Công ty cổ Phần IPP Air Cargo áp dụng theo điều kiện tiếp cận thị trường và thủ tục đầu tư như quy định áp dụng đối với nhà đầu tư trong nước.

Tại thời điểm 31/8/2022, 5 thành viên HĐQT của Công ty Cổ phần IPP Air Cargo gồm các ông/bà: Nguyễn Hạnh, Nguyễn Phi Long, Lê Hồng Thủy Tiên, Nguyễn William Hiếu, Vũ Hoàng Long.

Trước đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có văn bản đề nghị Bộ Giao thông Vận tải rà soát, kiểm tra về tình trạng quốc tịch của các cổ đông. Trường hợp có cá nhân mang 2 quốc tịch, thì việc lựa chọn áp dụng điều kiện tiếp cận thị trường và thủ tục đầu tư như quy định đối với nhà đầu tư trong nước hoặc nhà đầu tư nước ngoài thực hiện theo quy định tại Khoản 2 Điều 16 Nghị định số 31/2021/NĐ-CP ngày 26/3/2021 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đầu tư.

Cho ý kiến về việc cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không cho Công ty Cổ phần IPP Air Cargo, Bộ Quốc phòng, Bộ Công Thương và Bộ Công an đều đã có văn bản bày tỏ ủng hộ.

Theo chia sẻ mới đây của ông Johnathan Hạnh Nguyễn, công ty đã được 2 nhà sản xuất linh kiện điện tử lớn thế giới có nhà máy sản xuất tại phía Bắc ký hợp tác bao tiêu vận chuyển.

Trong đó, mỗi hãng đăng ký sử dụng hai máy bay chở hàng của IPP Air Cargo. Nếu được cấp phép bay vào tháng 11, hãng bay này sẽ cất cánh lần đầu tiên tại sân bay Cát Bi (Hải Phòng).

Ngoài những đơn đặt hàng đã có sẵn, IPP Air Cargo có thêm cơ hội vận chuyển hàng hóa giữa Việt Nam và Australia sau chuyến thăm và làm việc của Bộ trưởng Nông nghiệp và Thủy hải sản Queensland (Australia) Mark Funer tại Việt Nam hôm 24/8.

Theo kế hoạch, năm 2023, sẽ có một chuyến bay chở hàng từ Australia về Việt Nam mỗi tuần thông qua hãng hàng không IPP Air Cargo. Theo đó, chặng bay Đà Nẵng - Queensland sẽ sớm được hãng này đưa vào thác.

Giữa năm 2021, Công ty Cổ phần IPP Air Cargo đã có văn bản đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư và một số bộ, ngành liên quan xem xét chấp thuận chủ trương thành lập hãng hàng không vận tải hàng hóa IPP Air Cargo.

Dự án hàng không IPP Air Cargo có tổng mức đầu tư 2.400 tỷ đồng, tương đương 100 triệu USD, trong đó 30% là vốn chủ sở hữu và 70% còn lại là vốn huy động.

Theo kế hoạch, trong năm đầu tiên đi vào hoạt động, IPP Air Cargo sẽ khai thác 5 máy bay chở hàng. Đến năm thứ hai sẽ tăng lên 7 chiếc và tăng lên 10 chiếc vào năm thứ 3. Chủng loại máy bay sẽ đưa vào khai thác là B737/B777/A330 và các loại tàu bay tương đương. 

IPP Air Cargo lên kế hoạch vận chuyển khoảng 115.000 tấn hàng hóa, đạt doanh thu 71 triệu USD vào năm đầu tiên, dự kiến bắt đầu có lãi từ năm thứ 4 kể từ khi khai thác chuyến bay đầu tiên.

Cuối tháng 3/2022, Bộ Giao thông Vận tải đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ về việc cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không hàng hóa cho Công ty Cổ phần IPP Air Cargo.

Tại văn bản này, Bộ Giao thông Vận tải đề nghị Thủ tướng xem xét, cho phép bộ này được cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không hàng hóa cho IPP Air Cargo.

Theo kết quả thẩm định hồ sơ đề nghị cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không cho Công ty Cổ phần IPP Air Cargo của Cục Hàng không Việt Nam, hồ sơ đề nghị cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không của hãng bay này là đầy đủ và phù hợp theo các quy định của Chính phủ.

Theo đó, hồ sơ của IPP Air Cargo đã có đủ đề án hoạt động, phương án tăng vốn bù đắp thiếu hụt trong 3 năm đầu hoạt động do ghi nhận lợi nhuận âm, hồ sơ chứng minh IPP Air Cargo có 100% vốn Việt Nam, hợp đồng nguyên tắc, thoả thuận về việc thuê tàu bay.

Tin mới lên