Bất động sản

IPP của ông Jonathan Hạnh Nguyễn tài trợ đề án xây dựng trung tâm tài chính quốc tế tại TP. HCM

(VNF) - UBND TP. HCM và Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Liên Thái Bình Dương (Tập đoàn IPP) vừa ký kết Bản ghi nhớ về việc nghiên cứu lập Đề án xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại TPHCM.

IPP của ông Jonathan Hạnh Nguyễn tài trợ đề án xây dựng trung tâm tài chính quốc tế tại TP. HCM

UBND TP. HCM và Tập đoàn IPP ký kết Bản ghi nhớ về việc nghiên cứu lập Đề án xây dựng trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại TP. HCM (ảnh báo NLĐ)

Theo nội dung ký kết, Tập đoàn IPP sẽ tài trợ sản phẩm nghiên cứu lập đề án xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế tại TP. HCM; kết nối các nhà đầu tư, quỹ đầu tư nước ngoài tham gia vào quá trình xây dựng đề án trung tâm tài chính quốc tế; thuê tư vấn quốc tế và trong nước để xây dựng đề án, và thuê những công ty của Mỹ để tư vấn hoàn thiện dự án. Mục tiêu là thu hút được các nhà đầu tư quốc tế, các quỹ đầu tư đến TP. HCM.

Tập đoàn IPP cam kết bàn giao đề án cho TP. HCM trong vòng 60 ngày. UBND TP. HCM sẽ lập tổ liên ngành gồm các sở, ban ngành liên quan và cam kết chỉ đạo, tạo điều kiện cho các đơn vị tư vấn tiếp cận thông tin để xây dựng đề án…

Theo UBND TP. HCM, ý tưởng xây dựng TP. HCM trở thành Trung tâm Tài chính của khu vực và quốc tế là mong muốn của nhiều thế hệ lãnh đạo TP. HCM những năm qua, được rất nhiều chuyên gia kinh tế trong nước và quốc tế ủng hộ; Trung ương đã thống nhất đưa vào Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng. Trong năm 2021, TP. HCM đã triển khai các công tác chuẩn bị cho việc này như: thành lập Ban chỉ đạo, tổ giúp việc để xây dựng đề án, mời đơn vị tư vấn nghiên cứu bước đầu về mô hình, cơ chế của Trung tâm Tài chính.

Trước đây, dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến tiến độ nghiên cứu và triển khai dự án, vì vậy đây là thời điểm thích hợp để đẩy nhanh và hoàn thiện đề án, trình cơ quan có thẩm quyền triển khai xây dựng Đề án Trung tâm Tài chính TP. HCM.

Theo ông Johnathan Hạnh Nguyễn, Chủ tịch Tập đoàn IPP, TP. HCM là nơi đủ điều kiện và có vị trí thuận lợi nhất để triển khai thực hiện Trung tâm Tài chính quốc tế. Đây cũng là thời điểm rất thích hợp khi rất nhiều nguồn vốn đầu tư tài chính quốc tế, trong đó nhiều nhà đầu tư từ Mỹ đang tìm cơ hội đầu tư vào thị trường Việt Nam, trong đó rất quan tâm đến TP. HCM.

Việc hỗ trợ nghiên cứu xây dựng đề án sẽ hoàn toàn tách biệt với việc đầu tư sau khi đề án được thông qua.

Theo thông tin Tập đoàn IPP, từ khoảng năm 2016 tập đoàn đã đề xuất xây dựng đề án về trung tâm tài chính quốc tế ở một số địa phương, trong đó có TP. HCM. Nay là thời điểm thích hợp để hiện thực hóa ý tưởng về một trung tâm tài chính quốc tế của TP. HCM. Vì vậy, Tập đoàn IPP đã ký biên bản ghi nhớ với UBND TP. HCM về việc sẽ tài trợ nghiên cứu, xây dựng đề án, sau đó chuyển giao cho TP. HCM. 

Tin mới lên