Tài chính quốc tế

Iran giảm bớt cam kết với thỏa thuận hạt nhân, ông Trump dọa trả đũa nếu Mỹ bị tấn công

(VNF) - Căng thẳng giữa Iran và Mỹ đã leo thang đáng báo động sau khi Mỹ sát hại Tướng Qassem Soleimani, Tư lệnh đơn vị Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), trong vụ không kích nhằm vào sân bay quốc tế Baghdad của Iraq hôm 3/1 vừa qua.

Iran giảm bớt cam kết với thỏa thuận hạt nhân, ông Trump dọa trả đũa nếu Mỹ bị tấn công

Căng thẳng Mỹ - Iran leo thang sau vụ Tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Quds của Vệ binh cách mạng Iran bị Mỹ không kích thiệt mạng.

Mới đây, người phát ngôn của chính phủ Iran tuyên bố nước này sẽ tiếp tục giảm bớt các cam kết đối với thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 với nhóm P5+1 (gồm 5 nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Đức), còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), song vẫn tiếp tục hợp tác với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA).

Cụ thể, Iran sẽ không tuân thủ bất kỳ giới hạn nào được đặt ra trong thỏa thuận hạt nhân về số lượng máy ly tâm để làm giàu urani mà họ có thể sử dụng, điều này đồng nghĩa sẽ không có giới hạn đối với năng lực và cấp độ làm giàu urani hoặc quá trình nghiên cứu và phát triển hạt nhân của Iran.

Tuy nhiên, người phát ngôn trên lưu ý rằng những bước đi của Iran có thể được đảo ngược nếu Mỹ dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt nhằm vào Tehran.

Về phía Mỹ, Ngày 6/1, trên trang Twitter cá nhân, Tổng thống Trump ám chỉ rằng các "tweet" của ông sẽ đóng vai trò thông báo cho Quốc hội Mỹ rằng nếu Iran tấn công bất kỳ công dân hoặc mục tiêu nào của Mỹ, Washington cũng sẽ nhanh chóng tấn công trở lại trong một cách không cân xứng.

Ông Trump cũng cảnh báo rằng Mỹ sẽ không do dự khi gửi "thiết bị đẹp và mới" đến Iran nếu quốc gia này tấn công một căn cứ của Mỹ.

Mới đây, phát biểu trước báo giới ngày 5/1, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho rằng, Mỹ đã phạm phải một sai lầm nghiêm trọng khi sát hại tướng Soleimani. Ông Rouhani nhấn mạnh, Mỹ sẽ phải lĩnh hậu quả “không chỉ bây giờ mà còn trong những năm về sau”.

Trả lời câu hỏi liệu điều gì xảy ra nếu ông Trump thực hiện lời đe dọa tấn công, ông Dehghan nói: “Chắc chắn không quân nhân, không trung tâm chính trị, không căn cứ quân sự, không tàu nào của Mỹ còn an toàn”.

Trước nguy cơ xung đột Mỹ - Iran cận kề, hàng loạt các cuộc điện đàm giữa các nhà lãnh đạo thế giới và khu vực đã được tiến hành, nhiều tuyên bố kêu gọi các bên kiềm chế đã được đưa ra trong trong những giờ qua, với hi vọng có thể hạ nhiệt sức nóng, độ căng thẳng tại Trung Đông hiện nay.

Liên minh châu Âu (EU) thông báo, đã mời Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif tới Brussels, để thảo luận tình hình khu vực, đồng thời kêu gọi "giảm leo thang căng thẳng" giữa các bên.

Lãnh đạo các nước Qatar, Oman, Pháp, Đức, Australia, Trung Quốc và Nga trước đó cũng đã có các cuộc điện đàm, nhằm thúc đẩy sự kiểm chế giữa Mỹ và Iran.

Xem thêm >> Thế giới tuần qua: Mỹ không kích giết chết tướng Iran, Đài Loan thông qua luật chống Trung Quốc xâm nhập

Tin mới lên