Tài chính quốc tế

Iran: Mỹ 'không thừa nhận sự thật' trong vụ tấn công cơ sở lọc dầu

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence ngày 17/9 cho biết, Washington đang xem xét lại bằng chứng cho rằng Iran đứng sau những vụ tấn công vào các cơ sở lọc dầu ở Saudi Arabia.

Iran: Mỹ 'không thừa nhận sự thật' trong vụ tấn công cơ sở lọc dầu

Khói bốc lên từ nhà máy lọc dầu Aramco ở Abqaiq, Saudi Arabia sau vụ tấn công ngày 14/9

Theo AFP/Reuters, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif ngày 17/9 cho rằng, Mỹ đã "không thừa nhận sự thật" trong những vụ tấn công vào các cơ sở lọc dầu ở Saudi Arabia.

Tuyên bố của ông Zarif được đưa ra sau khi Washington đổ lỗi cho Tehran về các vụ tấn công hôm 14/9, mặc dù lực lượng phiến quân Houthi ở Yemen đã thừa nhận thực hiện hành động này.

Trên mạng xã hội Twitter, người đứng đầu ngành ngoại giao Iran viết: "Mỹ không thừa nhận sự thật nếu họ nghĩ rằng các nạn nhân Yemen của những tội ác chiến tranh tồi tệ nhất trong 4 năm rưỡi qua sẽ không làm tất cả để đánh trả. Có lẽ là họ xấu hổ bởi hàng trăm tỷ USD vũ khí của họ không thể ngăn chặn được hỏa lực Yemen. Nhưng đổ lỗi cho Iran sẽ chẳng thay đổi được thực tế đó."

Theo Reuters, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence ngày 17/9 cho biết, Washington đang xem xét lại bằng chứng cho rằng Iran đứng sau những vụ tấn công vào các cơ sở lọc dầu ở Saudi Arabia và sẵn sàng bảo vệ các lợi ích và đồng minh của Mỹ ở Trung Đông.

Trong bài diễn văn được trình bày tại Quỹ Heritage, ông Pence nói: "Chúng tôi đang đánh giá mọi bằng chứng. Chúng tôi đang tham vấn với các đồng minh. Và Tổng thống sẽ quyết định cách hành động tốt nhất trong những ngày tới."

Cũng theo ông Pence, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cùng ngày đã lên đường tới Saudi Arabia để thảo luận về cách đáp trả những cuộc tấn công trên.

Ông Pence khẳng định: "Mỹ sẽ triển khai mọi hành động cần thiết để bảo vệ đất nước của chúng ta, quân đội của chúng ta và các đồng minh của chúng ta. Các bạn có thể tin tưởng vào điều này."

Trước đó, một quan chức Mỹ yêu cầu giấu tên ngày 17/9 cho biết, Washington đã đi tới kết luận rằng, vụ tấn công hồi cuối tuần trước nhằm vào các cơ sở dầu mỏ của Saudi Arabia được tiến hành từ lãnh thổ Iran và các tên lửa hành trình đã được sử dụng.

Theo quan chức trên, Mỹ đang thu thập bằng chứng về vụ tấn công để công bố trước ra cộng đồng quốc tế, đặc biệt là các đồng minh châu Âu, tại kỳ họp cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 74 vào cuối tháng này.

Khi được hỏi liệu Mỹ có chắc chắn rằng các tên lửa đã được phóng đi từ lãnh thổ Iran, quan chức này trả lời: "Đúng vậy".

BÀI ĐỌC NHIỀU
Tin mới lên