Tài chính quốc tế

Iran nói mới chỉ có 12 người chết vì Covid - 19, cam kết minh bạch số liệu

Ngày 24/2, Chính phủ Iran cam kết minh bạch trong quá trình cập nhật số liệu những ca nhiễm và tử vong vì nhiễm chủng mới của virus corona SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19.

Iran nói mới chỉ có 12 người chết vì Covid - 19, cam kết minh bạch số liệu

Ngày 24/2, Chính phủ Iran cam kết minh bạch trong quá trình cập nhật số liệu những ca nhiễm và tử vong vì nhiễm chủng mới của virus corona SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19 trong bối cảnh xuất hiện nhiều thông tin cáo buộc rằng các số liệu được công bố chính thức thấp hơn con số thực tế.

Phát biểu tại cuộc họp báo phát trực tiếp trên sóng truyền hình, người phát ngôn Chính phủ Iran Ali Rabiei  khẳng định giới chức sẽ công bố mọi số liệu có được về số ca tử vong vì dịch bệnh trên toàn quốc. Chính phủ Iran cam kết minh bạch trong báo có số liệu.

Cũng tại cuộc họp báo này, Thứ trưởng Bộ Y tế Iran Iraj Hirirchi cập nhật số liệu mới nhất cho thấy tại Iran hiện ghi nhận 12 ca tử vong vì COVID-19 và 61 ca được xác nhận nhiễm virus SARS-CoV-12. Hầu hết các ca nhiễm bệnh đều ở thành phố Qom (Com), thánh địa của người theo đạo Hồi giáo dòng Shi'ite, cách thủ đô Tehran 120km về phía Nam.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi hãng thông tấn bán chính thức ISNA dẫn phát biểu của một nghị sĩ từ thành phố Qom cho rằng số ca tử vong riêng tại thành phố Qom là "50 người".

Sau khi nhận thấy tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, giới chức Iran đã quyết định đóng cửa các cơ sở giáo dục và văn hóa trong vòng một tuần tại 14 tỉnh, thành phố, trong đó có thủ đô Tehran. Bên cạnh đó, Iran cũng quyết định sẽ hủy tất cả các buổi hòa nhạc và sự kiện văn hóa khác trong vòng một tuần.

Về lĩnh vực y tế, Cơ quan quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Iran đã ra thông báo yêu cầu các hiệu thuốc ngừng bán khẩu trang y tế, mà thay vào đó, khẩu trang sẽ được phân phối miễn phí tới người dân nước này thông qua các cơ sở do chính phủ quản lý, trong đó ưu tiên cấp phát cho các khu vực đang bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Trước đó, hãng tin AP dẫn nguồn tin của hãng thông tấn ILNA của Iran cho biết thành phố Qom của nước này đã ghi nhận 50 ca tử vong vì nhiễm virus Covid-19.

Trước đó, các quan chức Iran thông báo số ca tử vong vì dịch Covid-19 tại nước này là 12 người. Tuy nhiên, truyền thông nhà nước dẫn lời nghị sĩ Asadollah Abbasi cho hay hiện số người thiệt mạng vì dịch đã tăng lên 50. Theo ông Abbasi, thông tin này do Bộ trưởng Y tế Iran Saeed Namaki báo cáo tại một phiên họp kín của quốc hội.

Dịch Covid-19 bùng phát tại Iran chủ yếu tại thành phố đông dân Qom, song sau đó nhanh chóng lây lan sang ít nhất 4 thành phố khác, trong đó có cả thủ đô Tehran. Cuối tuần qua, khi Iran tổ chức bầu cử quốc hội trên toàn quốc, các phóng viên đã thấy phổ biến cảnh cử tri đeo khẩu trang và thường xuyên sát trùng tay bằng dung dịch diệt khuẩn.

Các nhà chức trách đang nỗ lực kiềm chế và tìm hiểu về đợt bùng phát dịch Covid-19 tại những quốc gia này, nhưng nơi mà số ca nhiễm bệnh tăng đột biến, thậm chí tăng lên tới hơn 2.000% so với một vài tuần trước đó.

Tin mới lên