Tài chính quốc tế

Iran thừa nhận ‘vô tình’ bắn rơi máy bay Boeing khiến 176 người thiệt mạng

(VNF) - Truyền hình nhà nước Iran hôm nay (11/1) đã dẫn một tuyên bố từ quân đội cho biết lực lượng này đã "vô tình" bắn rơi chiếc máy bay chở khách Ukraine hôm 8/1, khiến 176 người thiệt mạng.

Iran thừa nhận ‘vô tình’ bắn rơi máy bay Boeing khiến 176 người thiệt mạng

Hiện trường vụ rơi máy bay Boeing 737-800 của hãng hàng không Ukraine International Airlines sáng 8/1.

Tuyên bố khẳng định tất cả các bên có liên quan gây ra thảm kịch đều sẽ được đưa ra xem xét tại một cơ quan tư pháp quân sự và sẽ phải chịu trách nhiệm. Quân đội Iran cũng gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân thiệt mạng trên chuyến bay.

Theo truyền thông Iran, chiếc máy bay Boeing đã bị nhầm là "mục tiêu đối thủ" sau khi bay qua một căn cứ quân sự nhạy cảm của Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC).

Trước đó, ngày 9/1, giới chức Mỹ dẫn các dữ liệu vệ tinh cho thấy chiếc Boeing 737-800 mang số hiệu PS752 của hãng Hàng không Quốc tế Ukraine (UIA) bay lên không trung khoảng 2 phút sau khi cất cánh từ sân bay quốc tế ở thủ đô Tehran, Iran sáng 8/1, trùng thời điểm phát hiện các dấu hiệu nhiệt của 2 tên lửa đất đối không và theo sau đó là một vụ nổ gần vị trí máy bay. Dữ liệu dấu hiệu nhiệt sau đó cho thấy may bay bốc cháy và rơi xuống đất.

Toàn bộ 167 hành khách và 9 thành viên phi hành đoàn trên máy bay trên đã thiệt mạng. Theo Bộ Ngoại giao Ukraine, trong số 176 người thiệt mạng có 82 công dân của Iran, 63 người Canada, 11 người Ukraine, 10 người Thụy Sĩ, 4 người Afghanistan, 3 người Đức và 3 người Anh. Người nhiều tuổi nhất sinh năm 1945, trong khi nạn nhân ít tuổi nhất sinh năm 2018.

Chiếc máy bay Boeing 737-800 trên cất cánh chỉ vài giờ sau khi Iran phóng hàng chục tên lửa đạn đạo vào hai căn cứ quân sự của Mỹ và liên quân ở Iraq.

Đây là hành động đáp trả của Iran sau khi Mỹ sát hại Thiếu tướng Qassem Soleimani, Tư lệnh đơn vị Quds thuộc Lực lượng IRGC trong một cuộc không kích vào sân bay quốc tế Baghdad ở Iraq ngày 3/1.

Không chỉ Mỹ mà hàng loạt nước phương Tây như Iran, Hà Lan cũng tuyên bố họ tin rằng chiếc máy bay chở khách của Ukraine gặp nạn là do bị tên lửa phòng không bắn trúng.

Tuy nhiên, người đứng đầu Cơ quan Hàng không Dân dụng Iran Ali Abedzadeh trước đó đã bác bỏ cáo buộc "máy bay trúng tên lửa", nói rằng đây là "tin đồn phi logic". 

Ở động thái liên quan mới nhất, nhóm Ứng phó và Phối hợp quốc tế để hỗ trợ gia đình các nạn nhân của vụ rơi máy bay ở Iran đã được thành lập ngày 10/1, dưới sự điều hành của Ngoại trưởng Canada François-Philippe Champagne.

Các thành viên tham gia nhóm này có đại diện của Ukraine, Thụy Điển, Afghanistan và Vương quốc Anh.

Các nước thành viên tham gia nhóm công tác đã nhất trí về sự cần thiết phải tiến hành điều tra đầy đủ và minh bạch về nguyên nhân của vụ rơi máy bay Boeing 737 hôm 8/1 vừa qua.

Xem thêm >> Mỹ giáng đòn trừng phạt Iran, tuyên bố chặn hàng tỷ USD tiền hỗ trợ

Tin mới lên