Tài chính quốc tế

Iraq buộc Mỹ rút quân, ông Trump yêu cầu trả hàng tỷ USD xây căn cứ quân sự

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có phản ứng khá gay gắt sau khi Quốc hội Iraq tổ chức phiên họp bất thường để thông qua một nghị quyết yêu cầu quân đội nước ngoài phải rút khỏi quốc gia Trung Đông này.

Iraq buộc Mỹ rút quân, ông Trump yêu cầu trả hàng tỷ USD xây căn cứ quân sự

Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt tay các binh sĩ trong chuyến thăm bất ngờ tới doanh trại quân đội Mỹ ở Iraq vào ngày 26/12.

Phát biểu với báo giới khi rời Florida về Washington D.C ngày 5/1, Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ sẽ không rút quân khỏi Iraq nếu Baghdad không chi trả kinh phí cho Căn cứ Quân sự Balad mà các lực lượng Mỹ đồn trú lâu nay tại nước này.

“Mỹ có một căn cứ không quân cực kỳ đắt đỏ ở Iraq. Nó tốn đến hàng tỷ USD để xây dựng rất lâu trước nhiệm kỳ của tôi. Chúng ta sẽ không rời đi chừng nào Iraq trả tiền cho những căn cứ đó”, ông Trump khẳng định.

Tổng thống Trump đồng thời đe dọa sẽ áp dụng "đòn trừng phạt lớn mà Iraq chưa từng thấy trước đây", thậm chí cứng rắn hơn các lệnh trừng phạt nhằm vào Iran, nếu Baghdad ép buộc các lực lượng Mỹ phải rút quân và không thanh toán kinh phí cho căn cứ Balad.

Tuyên bố trên được Tổng thống Trump đưa ra sau khi Quốc hội Iraq đã tổ chức phiên họp bất thường để thông qua một nghị quyết yêu cầu quân đội nước ngoài phải rút khỏi quốc gia Trung Đông này. Tuy nhiên, văn bản này chưa được chính phủ Iraq xem xét và ký duyệt.

Nghị quyết được đưa ra hai ngày sau khi Quân đội Mỹ tiến hành vụ không kích tên lửa nhằm vào sân bay quốc tế Baghdad và sát hại Tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), Thiếu tướng Qasem Soleimani. Vụ việc đã lập tức thổi bùng ngọn lửa căng thẳng giữa Iran và Mỹ nói riêng và tiềm ẩn nhiều rủi ro nguy hiểm cho khu vực Trung Đông nói chung.

Các nhà phân tích cho rằng đang có sự đối đầu giữa Chính phủ Iraq và Chính phủ Mỹ. Mỹ từng tấn công lực lượng vũ trang của Iraq và đó là xuất phát điểm của mâu thuẫn.

Theo Reuters, các đại sứ của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ họp khẩn cấp ở Brussels, Bỉ ngày hôm nay (6/1) để thảo luận về Trung Đông sau khi Mỹ không kích giết tướng Iran Soleimani. Cuộc họp được Tổng thư ký Jens Stoltenberg chủ trì.

Các đại sứ NATO thường xuyên gặp mặt song cuộc họp hôm nay được tổ chức trong thời gian rất ngắn sau khi liên minh quyết định đình chỉ hoạt động huấn luyện tại Iraq do lo ngại an ninh sau cái chết của tướng Iran Qassem Soleimani.

Xem thêm >> Iran giảm bớt cam kết với thỏa thuận hạt nhân, ông Trump dọa trả đũa nếu Mỹ bị tấn công

Tin mới lên