Tài chính quốc tế

IS nhận trách nhiệm vụ tấn công chợ Giáng sinh tại Đức

(VNF) - Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã lên tiếng nhận trách nhiệm về hành động tấn công bằng xe tải tại một khu chợ Giáng sinh ở thủ đô Berlin của Đức hôm 19/12, khiến ít nhất 9 người thiệt mạng.

IS nhận trách nhiệm vụ tấn công chợ Giáng sinh tại Đức

IS đã lên tiếng nhận trách nhiệm về hành động tấn công bằng xe tải tại một khu chợ Giáng sinh ở thủ đô Berlin của Đức hôm 19/12.

IS nói rằng chiến binh gây ra vụ tấn công Berlin đã "đáp lại lời kêu gọi (của IS) trong việc tấn công những nước nằm trong liên minh (chống IS)". Tên của kẻ tấn công không được công bố. Hiện chưa thể kiểm chứng được tính xác thực của tuyên bố kể trên.

IS thường "chụp lấy cơ hội" sau các vụ khủng bố khắp thế giới, bảo rằng nó do "chiến binh" của mình thực hiện. Tuy nhiên, để điều đó xảy ra thì kẻ tấn công phải ít nhất có liên lạc trực tiếp, dẫu là qua mạng xã hội, với IS. Trong rất nhiều trường hợp trước đó, thủ phạm không có một liên lạc nào nhưng tấn công khủng bố vì "lấy cảm hứng" từ IS.

Vụ tấn công vào khu chợ Giáng sinh ở quảng trường Breitscheidplatz, bên ngoài nhà thờ Kaiser Wilhelm phía tây Berlin vào chiều tối ngày 19/12 theo giờ địa phương khiến ít nhất 9 người thiệt mạng và 50 người khác bị thương.

Chiếc xe tải gieo rắc nỗi kinh hoàng ở chợ Giáng sinh đêm 19/12

Trước tuyên bố kể trên của IS, Bộ trưởng Nội vụ Đức, ông Thomas De Maiziere tỏ ra rất thận trọng, nói rằng cuộc điều tra vẫn đang được tiến hành theo nhiều hướng khác nhau.

Hãng truyền thông BBC hôm 20/12 dẫn lời Thủ tướng Đức, bà Angela Merkel đã tuyên bố sẽ trừng phạt thủ phạm gây ra vụ này "thật đích đáng theo luật định". Và bà đang chuẩn bị cho tình huống thủ phạm là người xin tị nạn: "Tôi biết rằng chúng ta sẽ rất khó mà chịu đựng được nếu kẻ gây ra hành động này là người đang tìm kiếm sự bảo vệ và xin tị nạn ở Đức".

Được biết bà Merkel là người đã chủ trương mở rộng cửa để nước Đức đón nhận người tị nạn từ các khu vực xung đột, chủ yếu là ở Trung Đông, vào nước Đức. Khoảng 1 triệu người đã vào Đức trong năm 2015. Trước phản ứng dữ dội của dư luận, dễ thấy nhất là sự thất bại thê thảm của đảng của bà trong các cuộc bầu cử địa phương vừa qua, thủ tướng Merkel đã phải thừa nhận sai lầm và thay đổi chính sách về người tị nạn.

Vụ việc này gợi nhớ vụ tấn công ở Pháp hồi tháng 7 vào đúng ngày quốc khánh khi một kẻ tấn công gốc Tunisia lái xe tải lao vào đám đông đang tụ tập xem pháo hoa ở thành phố Nice khiến 84 người thiệt mạng và hơn 200 người khác bị thương. IS cũng đã nhận trách nhiệm thực hiện vụ tấn công này.

Trước đó, Mỹ đã cảnh báo về nguy cơ xảy ra các vụ tấn công khủng bố nhằm vào các khu chợ ở châu Âu nhân dịp Giáng sinh trong bối cảnh IS đang thất thủ và mất dần lãnh thổ ở hai khu vực quan trọng là Iraq và Syria sau các cuộc không kích của liên quân quốc tế chống khủng bố.

Mặc dù cảnh sát vẫn đang điều tra vụ việc và giới chức Đức vẫn chưa xác nhận về động cơ của vụ việc, song Nhà Trắng cho rằng "dường như đây là hành động tấn công khủng bố". Truyền hình địa phương dẫn lời cảnh sát cho hay 1 nghi can đã thiệt mạng, trong khi 1 nghi can khác bị bắt sau vụ việc trên.

Tin mới lên