Tài chính quốc tế

Israel cử quan chức tới Nga giải thích vụ máy bay Il-20, Moscow ‘thẳng thừng từ chối’

(VNF) - Tờ Haaretz của Israel mới đây dẫn nguồn tin giấu tên cho biết, mặc dù giới chức Israel nhiều lần đề xuất đưa quan chức cấp cao tới Nga để giải thích vụ trinh sát cơ Il-20 bị bắn rơi nhưng đều bị Moscow từ chối.

Israel cử quan chức tới Nga giải thích vụ máy bay Il-20, Moscow ‘thẳng thừng từ chối’

Quan hệ Nga_Israel rạn nứt sau vụ trinh sát cơ Il-20 bị bắn rơi tại Syria.

"Trong những ngày sau vụ trinh sát cơ Il-20 bị bắn rơi, Nga đã nhiều lần khước từ đề xuất của Israel đưa các quan chức cấp cao tới Moscow để giải thích. Đó là lý do Israel chỉ gửi phái đoàn quân sự do tư lệnh không quân Amikam Norkin dẫn đầu tới Nga hợp tác điều tra", tờ Haaretz đưa tin ngày 25/9.

Cũng theo nguồn tin giấu tên của Haaretz, ban đầu, Israel muốn cử phái đoàn cấp cao do Cố vấn An ninh Quốc gia Meir Ben-Shabbat dẫn đầu cùng các đại diện không quân và Bộ Tổng tham mưu quân đội Israel tới Nga nhưng Moscow yêu cầu chỉ duy trì liên hệ song phương ở mức chuyên môn giữa các tư lệnh không quân.

Quân đội Syria đêm 17/9 vô tình bắn rơi máy bay trinh sát Il-20 của Nga khiến 15 quân nhân Nga thiệt mạng trong khi tìm cách ngăn chặn tiêm kích Israel không kích mục tiêu ở tỉnh Latakia.

Sự cố xảy ra chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin và tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ký thỏa thuận tạm dừng trận chiến tại Idlib và "tháo kíp nổ" khả năng xảy ra việc doanh trại quân đội và các sân bay quân sự của Syria bị phá hủy.

Sau đó 3 ngày, Tư lệnh Không quân Amikam Norkin dẫn đầu đoàn quan chức quốc phòng Israel đã có mặt tại Moscow, tham gia hội đàm cùng Tư lệnh Không quân, Tổng tham mưu Nga và các chỉ huy cấp cao của quân đội Nga liên quan đến sự cố máy bay IL-20 bị bắn rơi.

Chiếc Il-20 của Nga.

Đoàn Israel mang tới cuộc họp tại Moscow báo cáo dài 40 trang viết bằng 2 ngôn ngữ để giải trình về việc này.

Trong cuộc gặp với tư lệnh Không quân Nga, Trung tướng Andrey Yudin, phái đoàn Israel đã nêu quan điểm về sự việc trinh sát Il-20 bị bắn rơi. Trong đó bao gồm cả thông tin Israel có được trước vụ việc cũng như kết quả điều tra của chính lực lượng quân đội nước này về thảm kịch.

Tuy nhiên, Nga đã bác bỏ kết luận điều tra của Israel cho rằng Nga và Syria là hai bên chịu trách nhiệm. Đồng thời Moscow cũng yêu cầu Tel-Aviv mở một cuộc điều tra mới.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 23/9 đã công bố báo cáo chi tiết từng phút về thời điểm xảy ra thảm kịch này dựa trên dữ liệu radar đồng thời tái hiện chi tiết tình huống chiếc Il-20 bị phòng không Syria bắn nhầm bằng video 3D.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết, Không quân Israel đã cung cấp cho Nga thông tin sai lệch về vị trí các cuộc không kích ở Syria, dẫn tới chỉ huy máy bay Il-20 không thể xác định được vùng an toàn và bị bắn trúng.

Thêm vào đó, Không quân Israel đã thông báo cho Nga về các cuộc không kích được lên kế hoạch từ trước nhắm vào những mục tiêu ở Syria ngay khi bắt đầu tấn công thay vì báo trước.

Sau đó 1 ngày, Bộ Quốc phòng Nga đã cung cấp thêm dữ liệu củng cố giả thuyết tiêm kích Israel lợi dụng trinh sát cơ Il-20 làm bình phong chắn tên lửa.

Đáp lại những cáo buộc từ phía Moscow, Bộ Quốc phòng Israel (IDF) khẳng định: "Không quân Israel không núp sau bất cứ máy bay nào và máy bay Israel đã ở không phận Israel vào thời điểm máy bay Nga bị bắn rơi”.

Israel sẽ tiếp tục sử dụng "vũ khí sát thương và chính xác" để ngăn chặn Iran thiết lập hiện diện quân sự thường trực ở Syria, IDF nhấn mạnh.

Xem thêm >> TS Lê Đăng Doanh nói về tăng thuế xăng dầu lên kịch khung: Rồi con vịt con gà cũng sẽ tăng giá theo

Tin mới lên