Thị trường

Israel muốn sớm mở đường bay thẳng tới Việt Nam

(VNF) - Đại sứ Israel tại Việt Nam Nadav Eshcar mong muốn có thể sớm mở đường bay thẳng giữa Hà Nội và Tel Aviv, qua đó sẽ thúc đẩy giao lưu, thương mại, đầu tư giữa hai nước.

Israel muốn sớm mở đường bay thẳng tới Việt Nam

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp đại sứ Israel tại Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có buổi tiếp đại sứ Israel tại Việt Nam, ông Nadav Eshcar.

Tại buổi tiếp, đại sứ Nadav Eshcar cho biết Israel là nền kinh tế đổi mới sáng tạo, là một trong những quốc gia dành nhiều ngân sách nhất cho nghiên cứu và phát triển. Israel có hơn 5.000 doanh nghiệp start-up, là nơi đóng trụ sở của nhiều tập đoàn công nghệ lớn.

Do đó, hai bên có nhiều tiềm năng thúc đẩy hợp tác về nông nghiệp công nghệ và quản lý nước bởi Israel có nhiều kinh nghiệm về đối mặt với hạn hán, có công nghệ hiện đại về tưới tiêu, nông nghiệp ứng dụng trí tuệ nhân tạo, sử dụng thiết bị bay không người lái trong nông nghiệp…

Bên cạnh đó, hai nước có thể tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực khác như an ninh mạng, công nghệ hàng không.

Đại sứ Nadav Eshcar mong muốn hai bên sớm đi đến các bước cuối cùng để ký kết Hiêp định Thương mại tự do Việt Nam-Israel cũng như có thể sớm mở đường bay thẳng giữa Hà Nội và Tel Aviv qua đó sẽ thúc đẩy giao lưu, thương mại, đầu tư giữa hai nước.

Nhất trí với ý kiến của đại sứ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, không gian hợp tác còn rất lớn.

Theo Thủ tướng, khi điều kiện cho phép, hai bên sớm tiến hành các hoạt động trao đổi đoàn và các cơ chế họp tác như ủy ban hỗn hợp, Tham vấn chính trị giữa hai Bộ ngoại giao. Bên cạnh đó, cần thúc đẩy các hoạt động trao đổi đoàn giữa các bộ, ngành, địa phương hai bên.

Ngoài việc hai bên cần thúc đẩy đàm phán, tiến tới ký kết Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-Israel (VIFTA), Thủ tướng cũng đề nghị Israel hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo, start-up; hoan nghênh các doanh nghiệp Israel đầu tư, chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam trong lĩnh vực này.

Thủ tướng cũng nhất trí việc hai bên sớm ký kết Nghị định thư sửa đổi Hiệp định vận chuyển hàng không giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Israel, cũng như hoan nghênh việc mở đường bay thẳng giữa hai nước, qua đó, không khí hợp tác đầu tư, thương mại, giao lưu sẽ sôi nổi hơn.

Tin mới lên