Tài chính quốc tế

Ít nhất 106 quốc gia ghi nhận ca nhiễm Omicron, WHO cảnh báo về ‘kỳ nghỉ sinh tử’

(VNF) - Theo cập nhật mới nhất của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), biến chủng Omicron cho tới nay đã lây lan tới ít nhất 106 quốc gia và vùng lãnh thổ, do vậy tổ chức này khuyến cáo người dân toàn cầu nên hoãn hoặc hủy bỏ các kế hoạch trong dịp nghỉ lễ cuối năm để tránh dịch bệnh lây lan.

Ít nhất 106 quốc gia ghi nhận ca nhiễm Omicron, WHO cảnh báo về ‘kỳ nghỉ sinh tử’

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus khuyến cáo người dân toàn cầu nên hoãn hoặc hủy bỏ các kế hoạch trong dịp nghỉ lễ cuối năm để tránh dịch bệnh lây lan.

"Một sự kiện bị hủy còn hơn một cuộc đời bị hủy. Tất cả chúng ta đều quá mệt mỏi với đại dịch này. Chúng ta đều muốn dành thời gian cho bạn bè, người thân, đều muốn trở lại cuộc sống bình thường", Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói.

Do đó, người đứng đầu WHO khuyến cáo các nhà lãnh đạo và người dân toàn cầu phải đưa ra những quyết định khó khăn để bảo vệ bản thân và xã hội.

“Trong một số trường hợp, điều đó có nghĩa là bạn nên hủy bỏ hoặc hoãn các sự kiện", ông Tedros nhấn mạnh thêm.

Tuyên bố của ông Tedros được đưa ra sau khi WHO ra báo cáo tuần mới nhất cho thấy biến chủng Omicron đã được xác nhận ở ít nhất 106 quốc gia trên thế giới, với số ca nhiễm đang tăng nhanh.

Theo WHO, 96% mẫu giải trình tự gien toàn cầu là biến chủng Delta, trong khi 1,6% là biến chủng Omicron, tăng gấp 4 lần so với mức 0,4% trong tuần trước.

Những nghiên cứu của WHO cho thấy biến chủng Omicron có lợi thế tăng trưởng hơn biến chủng Delta và đang lây lan nhanh chóng, ngay cả ở các quốc gia có mức độ miễn dịch dân số cao.

“Với số ca bệnh ngày càng tăng nhanh, có thể hệ thống chăm sóc sức khỏe sẽ bị quá tải. Dữ liệu sơ bộ cho thấy Omicron có thể làm giảm lượng kháng thể trung hòa ở người đã tiêm vaccine và người từng mắc Covid-19, điều này có thể cho thấy mức độ né tránh miễn dịch của Omicron”, WHO cho biết thêm.

WHO cho rằng biến chủng Omicron đang lây lan ở mức độ chưa từng thấy và dường như có khả năng khiến số ca nhiễm tăng gấp đôi trong vòng từ 1,5 - 3 ngày. Do đó, tổ chức này đưa ra cảnh báo rằng "rủi ro tổng thể liên quan đến biến chủng đáng lo ngại này vẫn rất cao."

Sự xuất hiện của biến chủng Omicron đang đe dọa kỳ nghỉ lễ Giáng sinh và năm mới của nhiều nước trên thế giới khi chính phủ các nước bắt đầu siết chặt các biện pháp hạn chế để ngăn đà lây lan của virus.

Trên khắp châu Âu, nhiều nước quay lại áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội, bắt buộc đeo khẩu trang và các quy định khác liên quan đến đi lại. Anh đã hủy sự kiện đón Giao thừa 2022 dự kiến có hàng ngàn người tham gia; Hà Lan ban bố lệnh phong tỏa toàn quốc bắt đầu từ ngày 19/12. Italy quyết định hủy các lễ hội năm mới trong khi Đan Mạch đề xuất đóng cửa các cơ sở kinh doanh không thiết yếu vào tuần trước Giáng sinh.

Xem thêm >> Đường ống dẫn khí từ Nga sang Đức lại bị dừng, giá khí đốt châu Âu lập kỷ lục mới

Tin mới lên