Tài chính quốc tế

Ít nhất 500 nhân viên y tế Vũ Hán nhiễm virus corona, 3 bác sĩ đã chết

(VNF) - Mặc dù Trung Quốc không công bố số nhân viên y tế đã nhiễm virus ở nước này, tuy nhiên, theo nguồn tin riêng từ báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), có ít nhất 500 nhân viên y tế tại Vũ Hán đã nhiễm virus corona chủng mới (Covid-19) và có ít nhất 3 y bác sĩ đã chết vì dịch bệnh này.

Ít nhất 500 nhân viên y tế Vũ Hán nhiễm virus corona, 3 bác sĩ đã chết

Theo nguồn tin riêng từ SCMP, có ít nhất 500 nhân viên y tế tại Vũ Hán đã nhiễm virus corona chủng mới (Covid-19).

Theo nguồn thạo tin của SCMP, tính đến giữa tháng 1/2020 có khoảng 500 nhân viên y tế tại Vũ Hán nhiễm virus Covid-19 và khoảng 600 trường hợp khác nghi nhiễm.

Số liệu trên cũng được 2 bác sĩ tại các bệnh viện lớn ở Vũ Hán xác nhận. Trong số những người bị nhiễm có ít nhất 100 nhân viên tại Bệnh viện Hiệp Hòa Vũ Hán và Bệnh viện Nhân dân, cùng 50 ca ở Bệnh viện Số 1 Vũ Hán và 50 ca ở Bệnh viện Trung Nam.

Các chuyên gia y tế nhận định, thực tế này không chỉ ảnh hưởng đến nguồn lực ứng phó dịch mà còn cho thấy Covid-19 có thể dễ dàng lây nhiễm thế nào.

Một bác sĩ tại một bệnh viện lớn ở Vũ Hán cho biết một trong những nguyên nhân chính dẫn tới việc nhiều bác sĩ bị nhiễm virus Covid-19 là vì thiếu nguồn cung trang thiết bị y tế, đặc biệt là quần áo bảo hộ.

Ông Ian Lipkin - Giáo sư dịch tễ học đồng thời là Giám đốc Trung tâm Lây nhiễm và Miễn dịch của trường Y tế Công, Đại học Colombia nhận định, dù có sử dụng thiết bị bảo hộ y tế thì nguy cơ lây nhiễm của các nhân viên y tế vẫn cao hơn bình thường. Họ tiếp xúc rất gần với bệnh nhân, đôi khi sử dụng các thiết bị bảo hộ quá muộn hoặc vô tình phơi nhiễm.

Bác sĩ nhãn khoa Lý Văn Lượng đã tử vong vì nhiễm virus Covid-2019.

Bên cạnh đó, làm việc quá sức cũng như chưa hiểu biết hết về Covid-19 là những yếu tố chính khiến số nhân viên y tế nhiễm bệnh tăng cao.

Cũng theo SCMP, đến nay, ít nhất 3 nhân viên y tế Vũ Hán được cho là đã tử vong vì nhiễm virus Covid-2019, trong đó có bác sĩ nhãn khoa Lý Văn Lượng, một trong những người đầu tiên phát hiện ra dịch bệnh Covid-2019 với những biểu hiện tương tự Sars.

Mới đây, truyền thông Trung Quốc ngày 11/2 đưa tin bác sĩ Lin Zhengbin, giáo sư tại bệnh viện Tongji (Vũ Hán), chuyên gia nổi tiếng trong lãnh vực ghép thận tại Trung Quốc cũng đã qua đời vì nhiễm Covid-19.

Theo phỏng đoán, vị bác sĩ này có thể đã bị nhiễm bệnh trong đợt kiểm tra sức khỏe tại khu ngoại trú đông đúc của bệnh viện hồi tháng 1.

Dịch viêm phổi cấp do virus Covid-2019 khởi phát tại thành phố Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, từ tháng 12/2019, lan ra 31 tỉnh thành Trung Quốc và 26 nước và vùng lãnh thổ.

Tính đến hết ngày 11/2, tổng số ca tử vong vì Covid-19 trên toàn cầu là 1.115 người, trong đó có 2 trường hợp được ghi nhận ngoài Trung Quốc đại lục là một người đàn ông Vũ Hán ở Philippines và một người đàn ông 39 tuổi ở Hong Kong. Tổng số ca nhiễm trên toàn thế giới là 44.793 người, trong đó 4.463 người đã hồi phục.

Xem thêm >> 1.115 người chết vì nhiễm virus corona, WHO nói cần ít nhất 18 tháng để chế vaccine

Tin mới lên