Tài chính quốc tế

Italy, Hàn Quốc, Iran chạy đua chống dịch Covid-19

(VNF) - Trong khi dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) đang dần được kiểm soát tại Trung Quốc thì Italy, Hàn Quốc, Iran lại là những điểm nóng mới trên toàn cầu.

Italy, Hàn Quốc, Iran chạy đua chống dịch Covid-19

Hàn Quốc đã có 6 ca tử vong vì nhiễm virus Covid-19.

Italy - nơi bùng phát dịch mạnh nhất châu Âu

Quy mô của dịch Covid-19 đang lan rộng ở Italy trong vài ngày qua. Người đứng đầu Cơ quan bảo vệ Dân sự Italy Angelo Borrelli cung cấp số liệu cập nhật tới cuối giờ chiều ngày 23/2 cho thấy, số ca nhiễm Covid-19 ở nước này đã tăng lên 152 trường hợp.

Như vậy, từ 3 ca nhiễm công bố hôm 21/2, chỉ sau 2 ngày cuối tuần, số ca nhiễm ở Italy đã tăng hơn 50 lần và hiện trở thành nơi bùng phát dịch mạnh nhất châu Âu, thậm chí mạnh nhất bên ngoài châu Á.

Ông Borrelli cho biết, hiện có 129 người đang được theo dõi tại bệnh viện, 54 người đã phải nhập viện, 26 người đang được chăm sóc đặc biệt và 22 người bị cách ly tại nhà riêng và 3 người đã tử vong.

Chính quyền 4 vùng phía Bắc gồm Lombardy, Veneto, Friuli Venezia Giulia và Piemonte đã mở rộng quyết định đóng cửa đối với tất cả các cấp học và đình chỉ mọi hoạt động liên quan tới giáo dục.

Chính quyền thành phố Venice ngày 23/2 đã quyết định dừng các hoạt động của Lễ hội hóa trang Carnival thường niên đang diễn ra ở thành phố này.

Người phát ngôn nhà điều hành đường sắt OBB của Áo ngày 23/2 cho biết nước này đã dừng mọi dịch vụ đường sắt với Italy cả 2 chiều theo tuyến qua Đèo Brenner nhằm ngăn dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Covid-19 lây lan hơn nữa.

Hàn Quốc bật “cảnh báo đỏ” về dịch

Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) sáng nay (24/2) cho biết nước này ghi nhận thêm 161 ca nhiễm virus Covid-19, nâng tổng số người nhiễm bệnh lên 763, trong đó 7 người đã tử vong. 

Số ca nhiễm mới được ghi nhận khiến Hàn Quốc trở thành ổ dịch lớn thứ hai trên thế giới, sau Trung Quốc đại lục.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 23/2 chỉ đạo cơ quan chức năng tiến hành các “biện pháp chưa từng có” để đối phó dịch Covid-19 và không cần bị ràng buộc bởi các quy định.

Bộ Giáo dục Hàn Quốc thông báo gia hạn kỳ nghỉ đông thêm 1 tuần tại tất cả trường mẫu giáo và phổ thông. Theo đó, các trường mở cửa trở lại vào ngày 9/3 thay vì 2/3 như kế hoạch trước đó.

Bộ Y tế Hàn Quốc cho biết chính phủ sẽ dành 609 giường bệnh tại Daegu cho những người nhiễm COVID-19 và sẽ bổ sung 1.000 giường bệnh tại các bệnh viện trên toàn quốc.

Bộ Y tế Singapore trong ngày 23/2 cũng đã khuyến cáo người dân tránh những chuyến đi không cần thiết đến 2 địa phương Daegu và Cheongdo ở Hàn Quốc do lo ngại dịch Covid-19.

Bộ Ngoại giao Mỹ nâng mức cảnh báo đi lại từ 1 lên 2 đối với công dân Mỹ đến Hàn Quốc. Thang cảnh báo gồm 4 mức, tương ứng với “khuyến cáo thông thường”, “cảnh báo gia tăng”, “cân nhắc đi lại” và “không đi lại”.

Iran đóng cửa trường học và trung tâm văn hóa

Ngày 23/2, Bộ Y tế Iran thông báo số người thiệt mạng do dịch Covid-19 ở nước này đã lên tới 8 trường hợp. Chỉ tính riêng trong 24 giờ qua, đã có thêm 15 ca nhiễm nCoV mới ở Iran, trong đó có 3 trường hợp tử vong.

Tehran đã triển khai hàng loạt biện pháp dự phòng khẩn cấp, trong đó có quyết định tạm thời đóng cửa các trường học và trung tâm văn hóa nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Giới chức Iran trước đó đã quyết định đóng cửa các cơ sở giáo dục và văn hóa trong vòng một tuần tại 14 tỉnh, thành phố, trong đó có thủ đô Tehran. Theo ông Masoud Saghafi - người phát ngôn Sở Giáo dục Tehran, quyết định này được đưa ra nhằm chuẩn bị cho công tác khử trùng và diệt khuẩn tại các trường học.

Bên cạnh đó, Iran cũng quyết định sẽ hủy tất cả các buổi hòa nhạc và sự kiện văn hóa khác trong vòng một tuần.

Về lĩnh vực y tế, Cơ quan quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Iran đã ra thông báo yêu cầu các hiệu thuốc ngừng bán khẩu trang y tế, mà thay vào đó, khẩu trang sẽ được phân phối miễn phí tới người dân nước này thông qua các cơ sở do Chính phủ quản lý, trong đó ưu tiên cấp phát cho các khu vực đang bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Trong khi đó, Thị trưởng Tehran - ông Pirouz Hanachi thông báo, tất cả các địa điểm công cộng ở thủ đô, trong đó có dịch vụ giao thông công cộng như tàu điện ngầm và xe buýt, đều đang được khử trùng hàng ngày như một phần trong nỗ lực ngăn chặn nguy cơ lây lan của virus Covid-19.

Trong diễn biến liên quan, lo ngại trước tình trạng dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại nước láng giềng Iran, ngày 23/2, Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan cho biết Chính phủ nước này sẽ đóng cửa biên giới với Iran trong hai tuần.

Cũng trong ngày 23/2, Bộ Ngoại giao Gruzia cho biết chỉ số lây nhiễm nCoV cao nhất sau Trung Quốc đã được ghi nhận tại Iran. Do đó, chính phủ Gruzia đã quyết định hạn chế việc đi lại qua biên giới với Iran.

Xem thêm >> Thế giới tuần qua: Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên toàn cầu, Trung Quốc miễn thuế cho hàng Mỹ

Tin mới lên